Nhat Ban khang dinh khong trien khai SDF toi Trung Dong hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya. (Nguồn: japan times)

Ngày 16/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya khẳng định nước này không có kế hoạch điều Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) tới Trung Đông nhằm tham gia một liên minh quân sự mà Mỹ dự kiến thành lập để bảo vệ hoạt động vận chuyển thương mại trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại khu vực này.

Mỹ đưa ra kế hoạch thành lập một liên minh quân sự trên sau khi xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu gần Eo biển Hormuz hồi tháng trước, một tàu trong số đó do một công ty vận tải biển của Nhật Bản điều hành.

Trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Iwaya cho rằng đã không có thêm các cuộc tấn công tương tự và các mối đe dọa đối với Nhật Bản trong khu vực dường như "hiện đã tạm lắng."

Ông cũng từ chối bình luận về việc liệu Washington đã nói rõ với Tokyo về kế hoạch liên minh quân sự hay không.

Ông Iwaya nêu rõ Nhật Bản vẫn liên lạc chặt chẽ với Mỹ, song không nêu rõ thông tin chi tiết.

[Nhật để ngỏ khả năng tham gia liên minh của Mỹ về hàng hải Trung Đông]

Quan chức quốc phòng Nhật Bản cho rằng do những hạn chế của Hiến pháp nước này, vẫn còn rào cản rất lớn để Nhật Bản có thể đưa quân đội đến khu vực Trung Đông.

Ông Iwaya cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục nỗ lực ngoại giao để giảm bớt căng thẳng ở Trung Đông, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ có khả năng hành động quân sự chống lại Iran sau khi Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ hồi cuối tháng Sáu vừa qua.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng kể từ tháng 5/2018 khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) và tái áp đặt các lệnh trừng phạt Tehran.

Căng thẳng leo thang sau vụ các tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman vào tháng Sáu vừa qua. Mỹ tìm cách đổ trách nhiệm cho Iran, trong khi Tehran kiên quyết bác bỏ các cáo buộc.

Iran cũng đã quyết định điều chỉnh phạm vi tuân thủ thỏa thuận hạt nhân kể từ đầu tháng Bảy này./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)