Nhat Ban phong ten lua dua ve tinh thu thap thong tin len quy dao hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: NVS video)

Ngày 9/2, Nhật Bản đã phóng thành công tên lửa đẩy H2A đưa một vệ tinh thu thập thông tin của chính phủ nước này lên quỹ đạo của Trái Đất.

Vào lúc 10 giờ 34 phút (giờ địa phương), tên lửa H2A do Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries Ltd và Cơ quan thám hiểm không gian Nhật Bản vận hành, đã được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, miền Nam nước này.

[Tên lửa Nga đưa 34 vệ tinh liên lạc của Anh lên quỹ đạo]

Lẽ ra vụ phóng tên lửa đã được thực hiện vào ngày 28/1 vừa qua, song phải hoãn lại do đường ống dẫn khí nitơ cho tên lửa bị rò rỉ.

Vệ tinh thu thập thông tin này sẽ tiếp quản nhiệm vụ của 1 trong số 7 vệ tinh do thám của Chính phủ Nhật Bản, trong đó có vệ tinh theo dõi mọi động thái từ các bãi thử tên lửa của Triều Tiên.

Chính phủ Nhật Bản hiện đang vận hành 2 loại vệ tinh do thám gồm vệ tinh quang học có thể chụp ảnh trên thực địa có sử dụng thiết bị tương tự máy ảnh  kỹ thuật số và vệ tinh radar có thể bắt được hình ảnh trong đêm tối cũng như trong điều kiện thời tiết xấu.

Nhật Bản đang có 5 vệ tinh radar và 2 vệ tinh quang học. Tokyo dự định nâng con số này lên thành 10 vệ tinh trong tương lai./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)