Nhật Bản: Tân Thủ tướng Kishida giải tán Hạ viện, tổ chức tuyển cử

Giới phân tích nhận định nguyên nhân chủ yếu khiến Thủ tướng Fumio Kishida giải tán Hạ viện là do ông muốn tận dụng sự gia tăng tỷ lệ ủng hộ nội các và sự lắng dịu của dịch COVID-19 tại nước này.
Nhật Bản: Tân Thủ tướng Kishida giải tán Hạ viện, tổ chức tuyển cử ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở Tokyo ngày 11/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 14/10, tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã giải tán Hạ viện trước khi nhiệm kỳ hiện nay của các hạ nghị sỹ kết thúc vào ngày 21/10, để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn.

Dự kiến, nội các sẽ nhóm họp trong chiều 14/10 để ấn định thời gian tổ chức tổng tuyển cử. Nhiều khả năng cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 31/10 và chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu vào ngày 19/10.

Nếu cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 31/10, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử thời hậu chiến Nhật Bản tổ chức bầu cử Hạ viện sau khi nhiệm kỳ của các hạ nghị sỹ đã kết thúc. Đây cũng sẽ là cuộc bầu cử toàn quốc đầu tiên được tổ chức trong bối cảnh đại dịch. 

Giới phân tích nhận định nguyên nhân chủ yếu khiến Thủ tướng Kishida giải tán Hạ viện chỉ 10 ngày sau khi nhậm chức là do ông muốn tận dụng sự gia tăng tỷ lệ ủng hộ nội các sau thay đổi trong chính quyền và sự lắng dịu của dịch COVID-19 ở nước này. 

Kết quả thăm dò dư luận do hãng tin Kyodo thực hiện vào đầu tuần trước cho thấy tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Kishida là 55,7%, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ ủng hộ nội các của người tiền nhiệm Yoshihide Suga vào thời điểm đầu tháng 9 (30,1%).

Trong khi đó, dịch COVID-19 đang có dấu hiệu lắng dịu ở Nhật Bản khi số ca mắc mới liên tục giảm từ mức đỉnh 25.892 ca vào ngày 20/8 xuống còn 369 ca vào ngày 11/10, mức thấp nhất trong năm nay.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới là phép thử lớn đầu tiên đối với Thủ tướng Kishida trong vai trò người đứng đầu đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Hiện nay, LDP đang giữ 276 trong số 465 ghế ở Hạ viện, trong khi đảng Công minh - đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền hiện nay ở Nhật Bản - có 29 ghế. LDP đặt mục tiêu duy trì đa số ghế ở Hạ viện trong cuộc bầu cử này.

[Thủ tướng Kishida thúc đẩy tăng trưởng trước khi tái phân phối của cải]

Trước đó, hôm 12/10, LDP đã công bố cương lĩnh tranh cử cho cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới, trong đó cam kết hỗ trợ tầng lớp trung lưu thông qua việc thực hiện “chủ nghĩa tư bản mới” với trọng tâm là tăng trưởng kinh tế và tái phân phối của cải.

Bên cạnh đó, LDP cũng cam kết tăng cường an ninh kinh tế, một vấn đề mà Thủ tướng Kishida đang nỗ lực thúc đẩy trong bối cảnh cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ ngày càng trở nên quyết liệt.

Liên quan tới vấn đề sửa đổi Hiến pháp, LDP cam kết thúc đẩy các cuộc tranh luận về việc sửa đổi Hiến pháp, trong đó Điều 9, để làm rõ vị trí của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF).

Các cam kết tranh cử quan trọng khác của LDP bao gồm: tăng cường các biện pháp ứng phó với dịch bệnh COVID-19 bằng cách thúc đẩy chương trình tiêm chủng và hỗ trợ tài chính cho những người bị tác động tiêu cực bởi đại dịch, bao gồm cả những người không có việc làm thường xuyên và những người đang nuôi con nhỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục