Tân Thủ tướng Nhật Bản chỉ thị soạn thảo gói kích thích kinh tế mới

Để xây dựng “chủ nghĩa tư bản mới” và nền kinh tế trở lại quỹ đạo, Thủ tướng Kishida đề nghị tập trung vào 4 lĩnh vực gồm khoa học-công nghệ, các vùng kinh tế, an ninh kinh tế và chăm sóc trẻ em.
Tân Thủ tướng Nhật Bản chỉ thị soạn thảo gói kích thích kinh tế mới ảnh 1Ông Fumio Kishida tại cuộc họp báo ở Tokyo, sau khi được bầu làm Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) ngày 29/9. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 8/10, tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ thị cho các bộ trưởng phụ trách kinh tế và tài chính trong nội các soạn thảo gói kích thích kinh tế mà ông đã cam kết thực hiện để giúp nền kinh tế nước này vượt qua khó khăn vì dịch COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp nội các, Thủ tướng Kishida cho biết ông dự định đệ trình lên Quốc hội dự thảo ngân sách bổ sung của tài khóa 2021 sau cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 31/10 tới, đồng thời nhắc lại tầm nhìn về “chủ nghĩa tư bản mới” với trọng tâm là tăng trưởng kinh tế và tái phân bổ của cải.

Để xây dựng “chủ nghĩa tư bản mới” và đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong thời kỳ hậu COVID-19, Thủ tướng Kishida đề nghị dự thảo ngân sách bổ sung tập trung vào 4 lĩnh vực gồm khoa học-công nghệ, phát triển các vùng kinh tế, an ninh kinh tế và chăm sóc trẻ em. 

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cam kết phối hợp chặt chẽ với hai đảng trong liên minh cầm quyền, gồm Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Đảng Công minh, để xây dựng dự thảo ngân sách “có chất lượng cao.”

["Cái bóng" của ông Shinzo Abe trên chính trường Nhật Bản]

Ông cũng bày tỏ mong muốn dự thảo ngân sách bổ sung của tài khóa 2021 sẽ được Quốc hội thông qua trong năm nay.

Trước đó, trong chiến dịch vận động tranh cử cho chức chủ tịch LDP, ông Kishida đã cam kết xây dựng gói kích thích kinh tế trị giá hàng chục nghìn tỷ yen để vực dậy nền kinh tế và khắc phục các tác động tiêu cực của đại dịch nhưng không đưa ra thông tin chi tiết về gói kích thích kinh tế này.

Theo hãng tin Kyodo, các trụ cột của gói kích thích kinh tế sắp tới của chính phủ Nhật Bản sẽ gồm các biện pháp giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh thông qua việc thúc đẩy tiêm chủng và thuốc chữa bệnh song song với việc nối lại các hoạt động kinh tế-xã hội bằng cách sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục