Nhật Bản: Thị trưởng Tokyo khẳng định không tham gia tranh cử

Thị trưởng thành phố Tokyo Yuriko Koike đã bác bỏ những đồn đoán rằng bà sẽ ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 22/10 tới.
Nhật Bản: Thị trưởng Tokyo khẳng định không tham gia tranh cử ảnh 1 Thị trưởng thành phố Tokyo Yuriko Koike tại cuộc họp báo ở Tokyo. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tờ Yomiuri của Nhật Bản số ra ngày 3/10 đưa tin Thị trưởng thành phố Tokyo Yuriko Koike đã bác bỏ những đồn đoán rằng bà sẽ ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 22/10 tới.

Trả lời phỏng vấn báo trên, bà Koike, người mới thành lập đảng mới mang tên "Hy vọng," khẳng định rằng ngay từ đầu bà đã tuyên bố không ra tranh cử và chắc chắn sẽ không tranh cử.

Đảng Hy vọng mà bà Koike mới thành lập nổi lên là đối thủ "nặng ký" đối với đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe kể từ khi ông Abe ngày 25/9 kêu gọi tiến hành bầu cử sớm với mục tiêu liên minh cầm quyền giữa LDP và Komeito sẽ giành được thế đa số tại Hạ viện.


[Chính đảng mới của Thị trưởng Koike không thể nắm quyền khi bỏ phiếu]

Bà Koike đứng trước lựa chọn phải quyết định có ra tranh cử một ghế trong Quốc hội hay không để từ đó có đủ tư cách cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản, hoặc là chờ đảng của bà giành chiến thắng cuộc cuộc bầu cử lần sau.

Là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và cũng từng là thành viên LDP cầm quyền, bà Koike đã tuyên bố không từ chức thị trưởng để ra tranh cử vào thời điểm này, nhất là trong bối cảnh sự kiện Thế vận hội Olympic mùa Hè sẽ diễn ra tại Tokyo vào năm 2020.

Theo kế hoạch, chiến dịch vận động tranh cử sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 10/10./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục