Nhat Ban tiep tuc dung song phat thanh huong ve phia Trieu Tien hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (thứ tư, trái) gặp thân nhân những người bị bắt cóc tại Tokyo ngày 2/4/2015. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 5/1, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Chính quyền Tokyo tiếp tục ủng hộ phương thức dùng sóng phát thanh hướng về Triều Tiên với hy vọng những người Nhật Bản bị bắt cóc sẽ có ngày trở về được đất nước.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Suga cho biết Tokyo vẫn liên tục nghiên cứu cách thức tuyên truyền thông tin hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề con tin người Nhật Bản bị bắt cóc ở Triều Tiên. Do vậy, chính phủ ủng hộ việc Hội điều tra các nạn nhân bị bắt cóc dùng sóng phát thanh tiến hành tuyên truyền tại Triều Tiên.

[Nhật Bản và Triều Tiên bí mật đàm phán về vấn đề bắt cóc công dân]

Ông Suga cho rằng: “Việc thực hiện phát thanh bằng cả sóng ngắn và sóng trung hướng về Triều Tiên có ý nghĩa làm tăng cơ hội tiếp cận thông tin tại Triều Tiên. Chính phủ Nhật Bản sẽ ủng hộ nỗ lực này trong điều kiện có thể."

Ông Suga cho biết thêm, chính quyền Tokyo đã đề xuất tăng chi phí cho việc sử dụng sóng phát thanh để tuyên truyền trong dự thảo ngân sách năm 2018, đồng thời cho biết chính phủ chưa bao giờ ngừng tìm kiếm các phương thức hiệu quả để đưa những nạn nhân bị bắt cóc trở về nước./.
(Vietnam+)