Nhieu chu phuong tien phan ung tai tram thu phi Bac Hai Van hinh anh 1Cửa Hầm Hải Vân hướng từ thành phố Đà Nẵng đi Huế. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Gần đây, tại trạm thu phí Bắc Hải Vân (Thừa Thiên-Huế) nổi lên vấn đề một số chủ phương tiện phản ứng khi không đi qua hầm Phước Tượng và Phú Gia nhưng phải đóng phí.

Cụ thể, nếu khách du lịch đi từ Đà Nẵng ra Lăng Cô nghỉ dưỡng và tắm biển đều phải mua vé từ trạm thu phí Bắc Hải Vân của Công ty cổ phần Phước Tượng-Phú Gia BOT, dù phương tiện không đi qua các hầm đường bộ này (hầm đường bộ Phước Tượng-Phú Gia cách bãi biển Lăng Cô hơn 6 km về phía Bắc).

Nhiều chủ phương tiện công khai phản ứng. Đáng chú ý, gần đây nhất là trưa ngày 15/2, để tránh ùn tắc, lực lượng chức năng và trạm thu phí Bắc Hải Vân đã phối hợp mở barie miễn phí cho xe đi qua nhưng nhiều xe vẫn không di chuyển, cố tình đậu đỗ gây ùn tắc cả 2 làn.

Tình trạng đó buộc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế và Công an huyện Phú Lộc phối hợp xử lý phân luồng giao thông chống ùn tắc, đồng thời liên hệ Trung tâm điều hành hầm Hải Vân tăng cường xe cứu hộ đầu kéo tiếp cận trạm thu phí trong trường hợp cần thiết để điều tiết giao thông.

[Chủ đầu tư lo nguy cơ gián đoạt hoạt động các hầm Đèo Cả, Hải Vân]

Trước đây, khi giải quyết những vấn đề mâu thuẫn phát sinh tại trạm thu phí Bắc Hải Vân, Công ty cổ phần Phước Tượng-Phú Gia BOT buộc phải chấp nhận cho 100% phương tiện (khoảng 110 ôtô các loại) của người dân, doanh nghiệp ở thị trấn Lăng Cô được miễn, giảm phí khi qua trạm thu phí Bắc Hải Vân.

Vì nếu xuất phát từ Lăng Cô đi vào phía Nam thì các phương tiện này không đi qua hầm đường bộ Phước Tượng-Phú Gia. Tuy nhiên, hiện còn tồn tại vấn đề nhiều chủ phương tiện, nhất là các doanh nghiệp du lịch cho rằng, khi đưa khách đi Lăng Cô tắm biển, họ không qua hầm đường bộ Phước Tượng-Phú Gia thì sao phải mua vé từ trạm thu phí Bắc Hải Vân của Công ty cổ phần Phước Tượng-Phú Gia BOT.

Lý giải vấn đề này, lãnh đạo Công ty cổ phần Phước Tượng-Phú Gia BOT cho rằng, vị trí lắp đặt trạm thu phí đã được cân nhắc kỹ và phê duyệt theo đúng quy định, đúng cự ly 70 km giữa hai trạm thu phí (tính từ trạm thu phí Phú Bài, Thừa Thiên-Huế vào). Hơn nữa, để tiết kiệm chi phí hạ tầng sau khi đóng cửa trạm thu phí Nam hầm Hải Vân thì các đơn vị chức năng cho đơn vị tận dụng lại cơ sở vật chất của trạm thu phí này.

Mặc dù vậy, dư luận cho rằng với những bất cập vừa nêu trên (phương tiện không đi qua hầm Phước Tượng-Phú Gia phải mua vé) cũng cần được Công ty cổ phần Phước Tượng-Phú Gia BOT quan tâm, giải quyết./.

Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)