Nhieu co so giao duc dai hoc cua Canada quan tam toi thi truong VN hinh anh 1Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Viết Tuân/TTXVN)

“Rất hứa hẹn” - đó là nhận định của ông Skandha Sunderasen, cán bộ quản lý cấp cao của Khoa Quốc tế, Đại học York, khi dự báo tương lai hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong lĩnh vực giáo dục. Canada hiện xác định Việt Nam là thị trường ưu tiên cho hợp tác giáo dục.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong chuyến tham quan-khảo sát trực tuyến Việt Nam vào tháng 11 vừa qua, lãnh đạo các trường đại học của Canada và Việt Nam đã thảo luận về hợp tác nghiên cứu, học tập ở nước ngoài, đào tạo sau đại học và quan hệ đối tác khởi nghiệp.

Ông Skandha Sunderasen cho biết các cơ sở giáo dục đại học của Canada rất vui mừng khi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Canada và ASEAN (hiện đang trong quá trình đàm phán) hứa hẹn tăng cường hơn nữa hợp tác trong giáo dục đại học giữa Canada và Việt Nam - đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN.

Đại học York và một số trường đại học khác của Canada mong muốn hợp tác với Việt Nam trong hoạt động nghiên cứu, học tập ở nước ngoài, và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Có thể liệt kê một số lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác như ứng phó với biến đổi khí hậu; giúp các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tiếp cận thị trường Bắc Mỹ thông qua trung tâm khởi nghiệp của Đại học York (như một số SME của Chile và Hàn Quốc đã làm); giúp các SME của Canada và các công ty khởi nghiệp từ chương trình khởi nghiệp của Đại học York mở rộng sang Đông Nam Á thông qua Việt Nam; giúp Việt Nam đào tạo thế hệ tiếp theo của các nhà nghiên cứu và giảng viên đại học thông qua đề án 89; giúp đào tạo người Canada và người Việt Nam thông thạo văn hóa ở các quốc gia và khu vực khác nhau để có thể tận dụng tối đa FTA Canada-ASEAN...

Ngày 14/12, Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đại học Glendon và Đại học York tổ chức hội thảo “Tuyển sinh Đại học tại Canada có khó như bạn nghĩ.” Hội thảo đã cung cấp những thông tin cập nhật về hành trang du học cho sinh viên, về những cơ hội làm việc ở Xứ sở lá phong...

Bà Julie Nguyễn -  Giám đốc Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam, cũng là người có kinh nghiệm học tập, giảng dạy và nghiên cứu ở các trường cao đẳng và đại học trong 30 năm qua tại 3 thành phố lớn ở Canada là Montreal, Vancouver và Toronto, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các mối quan hệ chuyên môn (networking) khi đi tìm việc đúng ngành.

[“Phao cứu sinh” cho ngành giáo dục Canada trong đại dịch COVID-19]

Bà nói: “Bằng cấp là cần thiết, nhưng chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ. Hầu như tất cả đồng nghiệp mà tôi biết cũng như bản thân tôi đều có cơ hội việc làm từ networking. Các nghiên cứu ở đây cho thấy 85% công việc chuyên môn có được từ networking, và chỉ 1,2% tìm được việc làm qua Internet. Trong suốt thời gian học (dù học cấp bậc nào), bạn cũng cần networking, vì càng nhiều thời gian networking, càng nhiều khả năng tìm được việc đúng ngành. Vì tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính thức ở Canada, nên việc biết tiếng Pháp là một lợi thế lớn trong quá trình tìm việc, cũng như để có việc làm với mức lương cao hơn."

Với khoảng 21.000 du học sinh Việt Nam đang theo học ở Canada, Việt Nam hiện đứng đầu Đông Nam Á và thứ 5 toàn cầu về nguồn du học sinh quốc tế tại quốc gia Bắc Mỹ này./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)