Nhiều cửa biển ở Cà Mau đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

TheoSở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau, tình hình ô nhiễm môi trường tại các cửa biển của tỉnh tăng gấp 5 lần cho phép, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.
Nhiều cửa biển ở Cà Mau đang bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau, tình hình ô nhiễm môi trường tại các cửa biển tăng gấp 5 lần cho phép, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Nguyên nhân là do tình trạng sạt lở tại các cửa biển ngày càng nghiêm trọng, xăng dầu xả ra từ hàng ngàn chiếc tàu khai thác thủy sản, tình trạng vứt rác thải ra cửa biển của người dân. Đặc biệt là ý thức về bảo vệ môi trường của người dân còn kém.

Những cửa biển bị ô nhiễm nhất là cửa biển Sông Đốc thuộc huyện Trần Văn Thời, nơi có dân số gần 90.000 người và gần 3.000 chiếc tàu khai thác thủy sản thường xuyên hoạt động.

Kế đến là cửa biển Khánh Hội thuộc huyện U Minh, nơi đây có gần 40.000 người dân sinh sống và gần 700 tàu khai thác thủy sản đang hoạt động.

Ông Nguyễn Thanh Bền-một người dân sống ở thị trấn Sông Đốc cho biết, tình trạng ô nhiễm đã xảy ra tại đây hàng chục năm nay. Để khắc phục được tình trạng trên, chính quyền cần có những chủ trương đồng bộ, đầu tư chống sạt lở và có chế tài xử lý nghiêm những hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Nguyễn Văn Ba-Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau, để sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm trên, năm 2015 tỉnh sẽ chi 5 tỷ đồng nạo vét hai cửa biển Sông Đốc và Khánh Hội nhằm khai thông dòng chảy; dùng cây gỗ, đất đá phòng chống những nơi sạt lở; quy định tàu khai thác thủy sản không được vứt rác thải xuống sông, nếu vi phạm sẽ xử lý hành chính.

Bên cạnh đó, tiến hành giải tỏa trên 600 căn hộ lấn chiếm cửa biển; tổ chức họp dân để giáo dục ý thức bảo vệ môi trường và buộc làm cam kết không vi phạm ô nhiễm môi trường; giao cho chính quyền sở tại thành lập đội thanh niên tình nguyện, tham gia vớt rác trên cửa biển.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Ba, việc xử lý ô nhiễm môi trường không phải chỉ riêng một ngành mà đòi hỏi sự chung tay của cả hệ thống chính trị và của toàn thể cộng đồng, điều cốt lõi là ý thức của người dân về vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.