Nhieu dia phuong cho hoc sinh nghi hoc, hoc truc tuyen de phong dich hinh anh 1Học sinh học trực tuyến trong thời gian không đến trường do dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Để phòng chống dịch COVID-19, nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học, học trực tuyến đến hết tháng 2.

Ngày 16/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên đã có thông báo cho trẻ em, học sinh và học viên tiếp tục nghỉ học cho đến ngày 28/2.

Khi cho học sinh nghỉ học, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên giao Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các trường thực hiện việc chuyển đổi sang hình thức dạy và học trực tuyến phù hợp với trình độ, lứa tuổi.

Bên cạnh đó, các trường học và địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học theo quy định (vệ sinh phòng học, bổ sung các thiết bị y tế).

Ông Trần Khắc Lễ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết trong thời gian nghỉ học, đối với bậc Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm sẽ tăng cường hướng dẫn học sinh ôn tập, học trực tuyến tương tự giai đoạn nghỉ vì dịch COVID-19 vào tháng 2/2020.

Các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Phú Yên căn cứ chỉ đạo của Bộ Giáo dục Đào tạo và diễn biến tình hình dịch để tổ chức việc dạy và học phù hợp.

Tính đến 18 giờ 16/2, tỉnh Phú Yên chưa ghi nhận người mắc COVID-19 trong cộng đồng. Các trường hợp là F1 có liên quan đến các bệnh nhân COVID-19 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ký văn bản 1351/UBND-VP ngày 16/2 về việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trong đó nêu rõ cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục ngừng đến trường đến hết 28/2.

Việc dạy và học trực tuyến trên mạng internet được triển khai theo quy định nhằm đảm bảo kế hoạch năm học 2020-2021.

Văn bản này cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai các phương thức dạy học phù hợp, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống COVID-19.

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong thời gian thực hiện việc dạy và học qua internet, các cơ sở giáo dục vẫn thực hiện báo cáo số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên và phụ huynh có đi đến các tỉnh, thành phố ngoài Bà Rịa-Vũng Tàu; thường xuyên cập nhật các trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên và phụ huynh học sinh thuộc đối tượng F0, F1, F2… hoặc đối tượng sinh sống tại các khu vực đang bị cách ly, phong tỏa do dịch COVID-19.

[Ninh Bình, Hòa Bình cho học sinh không đến trường đến hết ngày 21/2]

Tại Sơn La, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 16/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có Công văn số 427/UBND-KGVX về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên không đến trường để phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, các trường cao đẳng, trung cấp của tỉnh thông báo đến các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông (dân lập, công lập, tư thục); Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh; các học viên, sinh viên đang theo học tại các trường cao đẳng, trung cấp của tỉnh không đến trường từ ngày 17/2/2021 (thời gian đi học trở lại có thông báo sau).

Cùng với đó, các đơn vị chủ động, tích cực chỉ đạo các nhà trường tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức quản lý, dạy và học qua Internet, trên truyền hình… đảm bảo theo điều kiện tình hình thực tế; xây dựng kế hoạch, phương án dạy học đảm bảo chương trình giáo dục và phù hợp với tình hình diễn biến dịch hiện nay.

Nhieu dia phuong cho hoc sinh nghi hoc, hoc truc tuyen de phong dich hinh anh 2Học sinh học trực tuyến trong thời gian không đến trường do dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Trong thời gian học sinh không tới trường, cán bộ, giáo viên trực tại đơn vị kịp thời triển khai công tác phòng, chống dịch và theo dõi tình hình dịch bệnh để kịp thời báo cáo với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Việc lùi lịch học chỉ áp dụng cho học viên, sinh viên các trường cao đẳng, trung cấp của tỉnh Sơn La. Cán bộ, giảng viên, viên chức, người lao động tại các đơn vị, đoàn thể trực thuộc làm việc bình thường theo kế hoạch. Các trường chỉ đạo bộ phận quản lý ký túc xá thực hiện nghiêm túc công tác trực quản lý học viên, sinh viên và hướng dẫn cho các sinh viên (gồm cả sinh viên Lào) theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế.

Ngoài ra, các đơn vị cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh, theo dõi sức khỏe cán bộ, nhân viên, giáo viên, sinh viên, học viên; phối hợp với gia đình nắm bắt kịp thời khi có biểu hiện nhiễm bệnh để phối hợp với ngành y tế đưa đi khám bệnh, điều trị kịp thời.

Trong thời gian nghỉ học, các cơ sở giáo dục có trách nhiệm khuyến cáo học viên, sinh viên, học sinh ở tại gia đình, không đi du lịch, không tham gia các hoạt động đông người và nghiêm túc thực hiện các hoạt động tự phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Cũng trong chiều 16/2, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đã có văn bản chỉ đạo ngành giáo dục tỉnh cho học sinh tiếp tục không đến trường sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 để phòng, chống dịch COVID-19.

Trẻ trong độ tuổi từ nhà trẻ đến học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tiếp tục không đến trường từ ngày 17/2 đến hết ngày 21/2; đồng thời, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị thành phố tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các trường học; thực hiện nghiêm túc văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Ủy ban Nhân dân tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)