Nhiều quan chức Fed vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất

Nhiều quan chức Fed nhận định triển vọng kinh tế Mỹ và toàn cầu đang dần được cải thiện và hơn lúc nào, Fed vẫn đủ kiên nhẫn trong việc đưa ra quyết sách về thời điểm điều chỉnh lãi suất.
Nhiều quan chức Fed vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất ảnh 1Đồng USD. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ở thời điểm hiện tại, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chủ trương duy trì mức lãi suất ở mức 2,25-2,5% đã được điều chỉnh vào tháng 12 năm ngoái, song một số quan chức Fed cho rằng có thể vẫn cần tăng lãi suất trong tương lai.

Theo văn bản ghi chép nội dung cuộc họp gần đây nhất của Fed diễn ra cách đây ba tuần, được công bố ngày 22/5, nhiều quan chức Fed nhận định triển vọng kinh tế Mỹ và toàn cầu đang dần được cải thiện và hơn lúc nào, Fed vẫn đủ kiên nhẫn trong việc đưa ra quyết sách về thời điểm điều chỉnh lãi suất.

Tuy nhiên, các quan chức Fed hiện vẫn quan ngại về tỷ lệ phạm phát của Mỹ tiếp tục giảm và ngày càng cách xa mục tiêu 2% mà ngân hàng này đã đề ra.

Hiện các thị trường tài chính và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều hy vọng Fed sẽ sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, văn bản cuộc họp của Fed lại cho thấy điều ngược lại, đó là một số quan chức Fed cho rằng có thể cần tiếp tục tăng lãi suất để duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp tránh lạm phát ngoài mong muốn.

Việc Fed quyết định tăng lãi suất lần thứ tư trong năm 2018 vào tháng 12 năm ngoái đã phần nào khiến thị trường tài chính chao đảo khi các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng về nguy cơ ngân hàng này sẽ siết chặt tín dụng và có thể khiến Mỹ rơi vào tình trạng suy thoái.

[Chuyên gia: Kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng âm nếu không vay nợ]

Tổng thống Trump đã chỉ trích Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức Fed không hiểu rõ thị trường tài chính. Đến tháng Một năm nay, Fed đối mặt với dự báo tiêu cực về đà giảm của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cùng với nhiều yếu tố rủi ro khác liên quan đến tranh chấp thương mại Mỹ-Trung, vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Chính lúc này, Fed phát đi tín hiệu ngân hàng này "kiên nhẫn" trong việc điều chỉnh lãi suất, dù hồi tháng 12/2018, Fed công bố kế hoạch có 2 đợt tăng lãi suất trong năm 2019.

Theo dự báo của Fed, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ổn định trong năm 2019 với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 3,2%. Fed lưu ý ngành nông nghiệp Mỹ đang trong khoảng thời gian khó khăn do tranh chấp thương mại và thiên tai gần đây.

Tuy nhiên, cuộc họp trên của Fed diễn ra tại thời điểm có nhiều thông tin lạc quan về khả năng Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại nhằm giải quyết tranh chấp giữa hai nền kinh tế đầu tàu thế giới và trước khi Mỹ tăng thuế lên mức 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang, trong khi Trung Quốc chuẩn bị đáp trả bằng cách tăng thuế đối với hàng hóa Mỹ nhập khẩu, dự kiến hiệu lực từ ngày 1/6./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục