Fed trấn an những quan ngại về nợ ngân hàng của doanh nghiệp Mỹ

Chủ tịch Fed cho rằng tình hình nợ ngân hàng trong khu vực tư nhân Mỹ có mức độ rủi ro "vừa phải," song cảnh báo mức nợ chắc chắn có thể gây căng thẳng cho doanh nghiệp vay vốn nếu nền kinh tế suy yếu
Fed trấn an những quan ngại về nợ ngân hàng của doanh nghiệp Mỹ ảnh 1Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell trong cuộc họp báo tại Washington DC., ngày 1/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/5, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell có những đánh giá mức độ rủi ro của tình hình nợ trong khu vực tư nhân nước này đối với nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Theo người đứng đầu Fed, tình hình nợ ngân hàng trong khu vực tư nhân Mỹ có mức độ rủi ro "vừa phải" đối với kinh tế, có nghĩa nền kinh tế tiềm ẩn mức rủi ro ở mức giữa "khả năng tái hiện cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu năm 2008" và "không có gì đáng lo ngại."

Ông Powell cho rằng nợ ngân hàng của doanh nghiệp không có rủi ro cao đối với sự ổn định của hệ thống tài chính, song cảnh báo mức nợ chắc chắn có thể gây căng thẳng cho doanh nghiệp vay vốn nếu nền kinh tế suy yếu. Ông cho biết hiện Fed đang theo dõi chặt chẽ diễn biến nợ doanh nghiệp.

[Chuyên gia: Kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng âm nếu không vay nợ]

Bình luận của ông Powell được đưa ra sau khi Fed hồi đầu tháng này công bố báo cáo cho thấy nợ ngân hàng của doanh nghiệp Mỹ đã tăng 20% lên 1.100 tỷ USD trong năm 2018, điều đã gây sự quan tâm của các nhà quản lý.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Fed, phần lớn khoản vay này là không minh bạch và nằm ngoài hệ thống ngân hàng. Do vậy, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại điều đó có thể trở thành mối đe dọa mới cho sự ổn định của hệ thống tài chính, giống như các công cụ nợ tương tự đã kích hoạt cuộc khủng hoảng hồi năm 2008 trên toàn cầu.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed khẳng định các nhà quản lý đã rút ra bài học về cuộc khủng hoảng 2008. Ông Powell cho biết một điểm khác biệt quan trọng giữa năm 2008 và hiện tại là sự gia tăng trong hoạt động vay vốn kinh doanh không được thúc đẩy bởi những diễn biến như tình trạng “bong bóng” giá nhà đất trong thập kỷ qua.

Ngoài ra, những cải cách trong quy định tài chính, như bài kiểm tính ổn định hệ thống hàng năm đối với các ngân hàng lớn nhất của Mỹ, đã cho phép các cơ quan quản lý đảm bảo những ngân hàng này có thể chống chọi với kịch bản suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Chủ tịch Fed cũng cho biết ngân hàng này vẫn đang tìm cách giải quyết vấn đề áp lực lạm phát, bên cạnh viện dẫn một loạt các yếu tố như sự gia tăng doanh số bán hàng qua Internet đã kìm giữ giá hàng hóa đi lên.

Chủ tịch Fed khẳng định cơ quan này đang theo sát tình hình để cân nhắc các chính sách lãi suất. Bên cạnh đó, ông Powell cho biết Fed cũng đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời tỏ ý sẵn sàng thay đổi chính sách lãi suất nếu cần thiết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục