Nhieu thanh vien noi cac cu gia nhap dang ung ho Thu tuong Chan-o-cha hinh anh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một số thành viên nội các cũ của Thái Lan đã quyết định gia nhập một đảng mới nhằm khởi động một chiến dịch quy mô lớn ủng hộ Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tiếp tục đứng đầu chính phủ sau bầu cử.

Các nhân vật nói trên gồm Suriya Juangroongruangkit, Somsak Thepsuthin, Santi Promphat và Preecha Rengsomboonsuk đã từng phục vụ trong nhiều cơ quan cấp bộ khác nhau dưới thời các Thủ tướng Thaksin Shinawatra và Yingluck Shinawatra. Hai cựu Thủ tướng này hiện đều đang sống lưu vong ở nước ngoài.

Ngày 18/11, các chính khách trên cùng với hàng chục người khác đã tham dự một cuộc họp tại một khách sạn ở Bangkok với tư cách thành viên của đảng Palang Pracharath (Quyền lực nhân dân của nhà nước), do Bộ trưởng Công nghiệp Uttama Savanayana đứng đầu và Bộ trưởng Thương mại Sontirat Sontijirawong là Tổng bí thư.

Hai thành viên khác của nội các hiện tại cũng đã tham gia đảng này gồm Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Suvit Maesincee và Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Kobsak Pootrakul.

[Thái Lan muốn lùi thời gian tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN vì bầu cử]

Trước đó, ông Suriya và ông Somsak đã bí mật phối hợp với Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak, người cũng là một thành viên nội các của ông Thaksin trước đây, để thành lập Nhóm Ba người bạn, có nhiệm vụ tuyển dụng các cựu chính khách tham gia đảng Palang Pracharath.

Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 24/2/2019. 150 hạ nghị sỹ sẽ được bầu theo danh sách đảng. Hai tháng sau đó, Ủy ban bầu cử sẽ công bố kết quả.

Ngày 8/5/2019, Quốc hội mới sẽ họp trong vòng 15 ngày; ấn định ngày bầu Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện và bầu Thủ tướng mới.

Truyền thông nước này đưa tin đảng Palang Pracharath đang nỗ lực để đảm bảo Thủ tướng Prayut tiếp tục tại vị sau bầu cử./.

 

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)