Nhieu tinh nguyen vien cao tuoi thu nghiem giai doan 2 Nano Covax hinh anh 1Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax giai đoạn 2 cho tình nguyện viên. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Theo thông tin từ Học viện Quân y, đến nay sau 1 tuần tiến hành tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 của vắcxin Nano Covax, đã tiêm được 367 tình nguyện viên, trong đó có 30 người trên 60 tuổi.

Thử nghiệm giai đoạn 2 vắcxin Nano Covax do Học viện Quân Y và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện.

[Bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắcxin Nano Covax giai đoạn 2]

Các hoạt động thử nghiệm giai đoạn 2 vắcxin Nano Covax bắt đầu từ sáng 26/2, dự kiến sẽ hoàn tất 560 mũi tiêm trong 2 tuần. Trong giai đoạn 1, vắcxin này sinh kháng thể tốt với trên 90%.

Thử nghiệm giai đoạn 2 vắcxin Nano Covax được tiêm tại 2 miền là Học viện Quân y (Hà Nội) và Trung tâm Y tế huyện Bến Lức (Long An) với tổng 560 tình nguyện viên độ tuổi từ 12-75.

Theo đề cương nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 sẽ có trên 80 tình nguyện viên trên 60 tuổi tham gia.

Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia, Bộ Y tế thống nhất giai đoạn 2 vẫn triển khai 3 mức liều như giai đoạn 1 để đảm bảo tính khoa học cũng như không mất liều tối ưu đồng thời sẽ cộng thêm một nhóm "giả dược" (nhóm người không tiêm vắcxin) để làm kết quả đối chứng, đánh giá hiệu quả, phân tích tính khoa học của vắcxin.

Theo Trung tướng Đỗ Quyết - Giám đốc Học viên Quân y, trong bối cảnh dịch bệnh cấp bách, Bộ Y tế và Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia cùng các đơn vị tham gia thử nghiệm vắcxin Nano Covax ngừa COVID-19 đã rút ngắn thời gian thử nghiệm, dự kiến đến tháng Năm tới sẽ báo cáo sơ kết kết quả thử nghiệm.

Trong nhóm thử nghiệm giai đoạn 2 có người trên 60 tuổi và có bệnh nền, do vậy Học viện Quân Y đã sẵn sàng cho mọi tình huống, luôn đặt tính an toàn lên cao, bảo vệ tính mạng cho các tình nguyện viên.

Nhieu tinh nguyen vien cao tuoi thu nghiem giai doan 2 Nano Covax hinh anh 2Bàn tư vấn cho tình nguyện viên tham gia tiêm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sau tháng Năm tới, Học viện Quân y sẽ báo cáo Bộ Y tế và Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia xem xét, đánh giá các cơ sở khoa học của giai đoạn 2 thử nghiệm vắcxin Nano Covax, cho phép xây dựng một liều tiêm; sau đó chuẩn bị song song vừa hoàn thiện giai đoạn 2, vừa tiêm giai đoạn 3.

Cũng theo Trung tướng Đỗ Quyết, số lượng người tiêm ở giai đoạn 3 của vắcxin Nano Covax dự kiến mở rộng lên tới 10.000-15.000 người (cả các vùng dịch tễ ở trong nước và nước ngoài), từ đó cho các kết quả đối ứng với miễn dịch.

Với giai đoạn 1 thử nghiệm vắcxin Nano Covax ngừa COVID-19, kết quả cho thấy đã có kháng thể chống lại virus biến chủng mới tại Anh (B117). Giai đoạn 2 chú trọng đánh giá kháng thể, đồng thời tìm kháng thể của người tham gia thử nghiệm chống lại biến chủng của virus SARS-CoV-2 tại Anh và Nam Phi./.

PV (Vietnam+)