Nhieu truong mam non o Ha Noi dang trong tinh trang qua tai hinh anh 1Học sinh một trường mầm non ở Hà Nội. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Hiện nay, hầu hết các trường mầm non trên địa bàn Thủ đô đều trong tình trạng quá tải, dẫn đến các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập phát triển với số lượng lớn. Vấn đề đặt ra là phải quản lý như thế nào để hoạt động của các cơ sở này đảm bảo chất lượng trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Các trường mầm non quá tải

Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số tăng, mỗi năm Hà Nội có thêm khoảng 25.000-30.000 trẻ mầm non đến trường.

Theo ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, địa bàn Thủ đô hiện có 1.084 trường mầm non, trong đó có 764 trường công lập, 320 trường ngoài công lập. Tất cả các trường mầm non ngoài công lập đều đã được cấp phép thành lập và hoạt động.

Số nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục hiện nay là 2.467 cơ sở, trong đó 2.397 cơ sở đã được cấp phép, đạt 97%, còn 70 cơ sở chưa được cấp phép do chưa hoàn thiện thủ tục, hồ sơ nhà đất…

Tuy số trường mầm non nhiều nhưng thực tế cho thấy hiện nay, Hà Nội vẫn thiếu trường mầm non. Nhiều trường mầm non đang trong tình trạng quá tải. Toàn thành phố hiện còn 559 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo vượt quá quy mô số trẻ/lớp theo quy định tại Điều lệ trường mầm non.

Theo quy định, diện tích lớp học phải đảm bảo yêu cầu tối thiểu 1,5m2/trẻ. Tuy nhiên, do một số lớp mẫu giáo được thuê, cải tạo từ nhà dân, chung cư mimi nên chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là tại các khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn các quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông, huyện Thanh Trì, Đông Anh…

[Infographics] Công bố phương án tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6

Để góp phần giảm thiểu tình trạng quá tải trường học, huyện Đông Anh đã xin cấp phép xây dựng thêm Trường mầm non Kim Chung A với diện tích khoảng 200m2; huyện Chương Mỹ xin cấp phép xây dựng trường mầm non trong Khu công nghiệp Phú Nghĩa với diện tích hơn 1.600m2 phục vụ nhu cầu gửi trẻ của công nhân trong khu công nghiệp.

Vì số lượng trẻ tăng nhanh, thiếu ổn định, trong khi hệ thống trường công lập chưa đáp ứng được nhu cầu gửi trẻ của người dân, Ban Giám hiệu các trường, nhóm lớp độc lập tư thục mong muốn được nhận thêm khoảng 20-30 trẻ cho mỗi nhóm lớp. Tuy nhiên, một số trường hiện nay không đủ điều kiện để có thể nhận thêm trẻ.

Chất lượng chưa đảm bảo

Ngoài vấn đề quá tải, chất lượng trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn Thủ đô cũng chưa đảm bảo. Hiện địa bàn thành phố còn 70 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo chưa được cấp phép. Trong khi đó, công tác kiểm tra sau cấp phép còn hạn chế.

Hiện nay, cơ sở vật chất tại một số nhóm trẻ, lớp mẫu giáo trên địa bàn không đảm bảo chất lượng; trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi tại một số cơ sở còn thiếu, chưa phong phú, không đáp ứng được yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non. Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy tại một số trường không đúng quy định…

Bên cạnh đó, chất lượng giáo viên chưa cao, một số giáo viên giảng dạy chưa có trình độ chuyên môn đạt chuẩn. Đội ngũ giáo viên tại các trường, nhóm lớp không ổn định do chính sách bảo hiểm thấp.

Theo cô Bùi Thị Huyền, trưởng nhóm mầm non Tuổi Thơ (huyện Chương Mỹ), lương của giáo viên trong trường khoảng 3 triệu đồng/tháng, chưa có bảo hiểm. Với mức học phí thấp và không thay đổi qua nhiều năm, các cô không có đủ điều kiện để đóng bảo hiểm xã hội, bởi vậy đội ngũ giáo viên thường xuyên thay đổi.

Nhieu truong mam non o Ha Noi dang trong tinh trang qua tai hinh anh 2Học sinh một trường mầm non ở Hà Nội. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Tham mưu xây dựng và trình Hội đồng Nhân dân thành phố Đề án chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường mầm non công lập trên địa bàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã đề nghị thành phố phê duyệt quy hoạch các khu chung cư cao tầng, khu công nghiệp-khu chế xuất đồng bộ với xây dựng trường mầm non, ưu tiên trường công lập; xây dựng trường mầm non cho con em công nhân lao động, đồng thời có cơ chế xã hội hóa đặc thù khuyến khích phát triển trường mầm non ngoài công lập…

Qua giám sát thực tế tại 4 quận, huyện, tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn thành phố từ năm 2015 đến nay diễn ra gần đây, ông Trần Thế Cương, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị các quận, huyện quan tâm hơn nữa tới việc rà soát, kiểm tra điều kiện đảm bảo sinh hoạt tại tất cả các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập cũng như quan tâm hệ thống phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm; đảm bảo chế độ đối với giáo viên, số lượng trẻ theo quy định…/.
Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)