Xuất phát từ tấm lòng dành cho bệnh nhân nghèo, đã gần hai năm nay, tại số nhà 61E ngõ 879, đường La Thành, (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) có một nhóm thiện nguyện đều đặn 2 ngày, vào thứ 5 và thứ Bảy hàng tuần, nấu những bữa cơm tối từ thiện và phát miễn phí cho các bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Nhi Trung Ương.

Từ 10 giờ sáng, các thành viên của nhóm thiện nguyện Sen Vàng đã tập trung tại địa điểm quen thuộc để cùng nhau làm công việc thầm lặng nhưng chứa đầy tình yêu thương... Mỗi người một việc: Người nhóm bếp, người nhặt rau, sơ chế đồ ăn để có được những suất cơm ấm nóng, kịp chuyển đến tay các bệnh nhân.

Dù mỗi người trong nhóm thiện nguyện Sen Vàng có một hoàn cảnh, điều kiện cuộc sống khác nhau, nhiều người vất cả trăm bề với cuộc sống riêng nhưng chính từ tâm niệm sẻ chia khó khăn cùng các bệnh nhân nghèo, ngọn lửa của thiện tâm, bếp cơm từ thiện vẫn luôn được duy trì và phát triển.

Mỗi lần, Sen Vàng cung cấp 120 đến 130 suất cơm, có nhiều đợt cao điểm, nhóm đã cung cấp lên tới hơn 500 suất; mỗi suất trị giá 30-35 nghìn đồng. Nguồn kinh phí để tổ chức bếp ăn được các thành viên kêu gọi, vận động từ các mạnh thường quân. Có người tài trợ tiền mặt, có người góp gạo, góp thực phẩm sạch. Thường kỳ, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ lên kế hoạch cho việc tổ chức bếp cơm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Theo đó, các hoạt động đều công khai minh bạch những khoản vận động, đóng góp cũng như chi tiêu cho dự án này.

Từ năm 2019 đến nay, nhờ những tấm lòng thiện nguyện chung tay góp sức, đã có hàng vạn suất cơm, cháo từ thiện cho người bệnh nghèo, đây là những bữa ăn miễn phí nhằm san sẻ những khó khăn mà các bệnh nhân đang phải đối mặt.

['Tiệm giặt là người Điếc': Ước mơ đẹp của những cô gái trẻ]

Đúng 16 giờ chiều, các suất cơm đã được đóng gói gọn gàng chuẩn bị đưa đến tay các bệnh nhân và người nhà. Nửa tiếng sau, phần khuôn viên số nhà 61E ngõ 879, La Thành ngày gần cổng Bệnh viện Nhi trung ương đã có rất đông người chờ đợi để nhận cơm. Với những bệnh nhân điều trị, những suất cơm ấm nóng, đủ đầy dinh dưỡng của các thành viên nhóm thiện nguyện Sen Vàng trao tặng đã làm vơi bớt đi phần nào khó khăn của người bệnh, thắp lên sự ấm áp giữa người với người…

Những suất cơm từ thiện không chỉ dừng lại ở việc giúp đỡ một phần giá trị vật chất, sự sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn mà còn mang đậm giá trị truyền thống “Lá lành đùm lá rách, tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc./.

Minh Hiếu (Vietnam+)