Những cảm xúc đặc biệt trong buổi khai giảng đặc biệt

Khai giảng ngày 6/9, muộn hơn các trường khác một ngày nhưng học sinh TH School đã nhanh chóng thích ứng, sẵn sàng bước vào năm học mới với những mục tiêu rõ ràng.
Thầy hiệu trưởng TH School Hòa Lạc Stephen West Leslie đánh trống tại điểm cầu Hòa Lạc. (Ảnh: PV)
Thầy hiệu trưởng TH School Hòa Lạc Stephen West Leslie đánh trống tại điểm cầu Hòa Lạc. (Ảnh: PV)

Tuy khai giảng online nhưng trong không gian rộng mở không giới hạn, tiếng trống trường vẫn vang lên rộn rã, hào hùng như mọi năm. Học sinh và phụ huynh chia sẻ nhiều cảm xúc nhưng trên hết là cảm thấy may mắn vì không bị gián đoạn việc học với tâm thế “dừng đến trường nhưng không dừng học”.

Đó là câu chuyện khai giảng tại TH School ở điểm cầu Chùa Bộc và Hòa Lạc (Hà Nội) - ngôi trường ghi dấu ấn là ngôi trường đầu tiên ở Việt Nam áp dụng mô hình giáo dục toàn diện theo chương trình tiên tiến của thế giới kết hợp với tinh hoa Việt Nam học. Khai giảng ngày 6/9, muộn hơn các trường khác một ngày nhưng học sinh đã nhanh chóng thích ứng, sẵn sàng bước vào năm học mới với những mục tiêu rõ ràng.

Tinh thần TH School

Nguyễn Phúc Linh, học sinh G8C và Nguyễn Phúc Bảo Khánh, học sinh lớp 3D học tại điểm trường TH School ở Chùa Bộc. Ngày 6/9, hai em dậy từ sớm chuẩn bị lễ phục và háo hức chào đón lễ khai giảng không khác gì được khai giảng ở trường.

“Các con và gia đình tôi có chút bỡ ngỡ vì hồi hộp chờ đợi kết nối Zoom để chờ buổi lễ bắt đầu. Các con đã quen với việc học online trước đó nhiều nên kết nối rất nhanh và thuận lợi. Tôi nghĩ đó là một trong những thuận lợi mà TH School đã mang lại cho các con. Thầy cô còn hướng dẫn các con chi tiết cách sửa tên đăng nhập, thay màn hình nền trên cửa sổ ứng dụng để mang đến cảm nhận thật đặc biệt đầy 'màu cờ sắc áo' về TH School” - phụ huynh Phúc Linh và Bảo Khánh chia sẻ.

Những cảm xúc đặc biệt trong buổi khai giảng đặc biệt ảnh 1Bảo Khánh, học sinh lớp 3D trường TH School Chùa Bộc dậy từ sớm chuẩn bị đồng phục và háo hức chào đón lễ khai giảng. (Ảnh: PV)

Tham dự buổi lễ online nhưng Phúc Linh và Bảo Khánh vẫn tràn đầy ấn tượng tốt đẹp, cảm giác tự hào và xúc động vì được là một phần của mái trường TH. Năm nay là năm đầu tiên của Bảo Khánh ở TH School.

Trước khai giảng, cô giáo dạy âm nhạc đã tập cho cả lớp Bảo Khánh bài hát TH School. Trong Lễ khai giảng, cô bé được đọc đoạn nhạc rap nên rất khoái chí và vui vẻ. Nhìn những hình ảnh về trường lớp và thầy cô qua màn hình, bé mong ước được đến trường vào một ngày sớm nhất.

Phúc Linh lớp 8C thì đã học năm thứ 2 ở TH School. Mỗi lần thấy hình ảnh các thầy cô chủ nhiệm các môn học của mình trên màn hình, Linh lại hào hứng hét to: “Mẹ ơi cô Choi kìa, thầy Lee, thày Elbern kìa”.

Với Huyền Anh - lớp G8C cũng vậy. Theo Huyền Anh, lễ khai giảng năm nay trở nên vô cùng đặc biệt với nhiều hình thức sáng tạo, nhất là nhà trường đã tổ chức clip vô cùng công phu, mãn nhãn, với các hình ảnh đẹp, từ sân trường rộng lớn, hàng cây rợp bóng đến lớp học, các phòng chức năng. Thậm chí, từng vật dụng học tập nhỏ xinh cũng được ghi hình tỷ mỷ để các em có thể quan sát ngôi trường thân yêu mà mình đang theo học. Huyền Anh thốt lên: “Tất cả làm em có cảm giác nhớ trường vô cùng, rất muốn sớm trở lại với sự thân quen tuyệt vời này”.

Những cảm xúc đặc biệt trong buổi khai giảng đặc biệt ảnh 2Những hình ảnh về ngôi trường thân yêu trong lễ khai giảng khiến Huyền Anh có cảm giác nhớ trường vô cùng… (Ảnh: PV)

“Lễ khai giảng được tổ chức đơn giản, ngắn gọn nhưng vẫn bảo đảm sự trang trọng và ý nghĩa. Nhà trường và các thầy, cô giáo đã nỗ lực xây dựng chương trình và nội dung chắt lọc, thu gọn hơn, nhưng thật sinh động, bắt mắt để thu hút sự tập trung và chú ý của các con. Lễ khai giảng năm nay sẽ là kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời học sinh của con”- chị Vân, phụ huynh Huyền Anh chia sẻ.

[Học sinh TH School tranh tài cùng 1000 "học giả nhí" tại Đại học Yale]

Bảo Khuê thì ấn tượng với hình ảnh đánh trống của thầy hiệu trưởng TH School Hòa Lạc Stephen West Leslie - tại điểm cầu Hòa Lạc - và cô Yvette Jeffrey cùng đồng nghiệp tại điểm cầu TH School Chùa Bộc.

Tiếng trống trường vốn là đặc trưng và thân quen với mỗi học sinh Việt Nam, nhưng được ngân vang lên bởi những thầy cô quốc tế, như một sự kết hợp hài hoà giữa truyền thồng và hiện đại, là một trong những giá trị cốt lõi của TH School. Vậy là một năm học mới đã bắt đầu, với những khó khăn thách thức của đại dịch, nhưng tất cả sẽ cùng nhau vượt qua với nỗ lực cao nhất để có một năm học thành công cho học sinh.

Những cảm xúc đặc biệt trong buổi khai giảng đặc biệt ảnh 3Cô Yvette Jeffrey (Hiệu trưởng khối Mầm non & Tiểu học) cùng đồng nghiệp đánh trống tại điểm cầu TH School Chùa Bộc. (Ảnh: PV)

Tiến lên phía trước với những mục tiêu mới

Chia sẻ qua Zoom, học sinh TH School ấp ủ nhiều mục tiêu cụ thể trong năm học mới. Hà Vy, học sinh ở TH School Chùa Bộc bày tỏ: “Con sẽ cố gắng dành thời gian tự học tiếng Hàn Quốc để khi quay trở lại trường có thể nói chuyện với các bạn Hàn Quốc. Mục tiêu tiếp theo là dành được kết quả cao trong kỳ thi IGCESE lớp 9 và chinh phục các giải thưởng cũng như đạt kết quả cao năm học 2021-2022”.

Còn Anh Minh mong muốn dành nhiều thời gian cho môn Toán để đạt được kết quả học tập cao nhất trong năm học này và chinh phục giải thưởng "Tìm kiếm ngôi sao Phương Đông" mà Minh đang chuẩn bị và sẽ dự thi vào tháng Mười tới.

Chị Lê, mẹ Bảo Khuê thì cho biết chị cùng con gái đặt ra nhiều mục tiêu trong năm học gồm hoàn thành chương trình toán IGCSI hệ 1 năm với kết quả tốt nhất; có ý thức và nỗ lực, trách nhiệm cao nhât trong học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa của trường, lớp và cộng đồng và xây dựng kế hoạch tiếp tục đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tế với sự hỗ trợ từ Ban phát triển bền vững của Tập đoàn TH (có thể tiếp tục tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học phù hợp).

Những cảm xúc đặc biệt trong buổi khai giảng đặc biệt ảnh 4Bảo Khuê đặt nhiều mục tiêu trong năm học tới, như: Hoàn thành chương trình toán IGCSI hệ 1 năm với kết quả tốt nhất, tiếp tục các đề tài nghiên cứu về phát triển bền vững…(Ảnh: PV)

Tham gia Lễ khai giảng online qua zoom, bà Thái Hương - nhà sáng lập hệ thống TH School đã đọc lá thư hết sức ấn tượng gửi tới học sinh nhà trường. Bà nhấn mạnh: “Tôi tin rằng 'lửa thử vàng, gian nan thử sức', hãy sẵn sàng đón nhận bất cứ thử thách nào với tinh thần lạc quan và thái độ tích cực nhất. Chưa bao giờ, giáo dục lại rộng mở đến thế - khi chúng ta hoàn toàn có thể tiếp cận kiến thức, cập nhật kỹ năng, hay chủ động đề xuất ý tưởng, sáng kiến mà không chịu bất cứ sự ràng buộc nào về không gian hay thời gian.

'Trong nguy có cơ', đây chính là lúc các học sinh TH School có cơ hội được rèn giũa để trở thành những 'công dân số' tương lai, có thể thành công ở bất kỳ nơi nào mà các em mong muốn”.

Hun đúc cho thành công của các em - nhìn từ một Lễ khai giảng đặc biệt, chị Nguyễn Thu Thảo – Giám đốc điều hành TH School cho biết nhà trường đã có sự chuẩn bị chu đáo để dù học trực tuyến hay trực tiếp thì học sinh vẫn được tiếp cận thiết bị học tập và chương trình phù hợp: “Với sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và sự chuẩn bị chu đáo của các thầy cô, các học liệu như sách vở, bút vẽ, màu vẽ, các dụng cụ học tập… đều đã được nhà trường gửi tới từng học sinh để đảm bảo việc học tập của các em không bị ngắt quãng”.

Những cảm xúc đặc biệt trong buổi khai giảng đặc biệt ảnh 5Chị Nguyễn Thu Thảo – Giám đốc Điều hành TH School cùng các thầy cô giáo tại Lễ khai giảng ở điểm cầu TH School Chùa Bộc. (Ảnh: PV)

Đặc biệt, chương trình học của nhà trường đòi hỏi tương tác cao. Vì thế, sự kết nối giữa nhà trường và phụ huynh rất chặt chẽ. “Mỗi tiết học, thầy cô sẽ giảm thời gian giảng lý thuyết xuống còn 30 phút, thời gian còn lại gửi bài tập và hướng dẫn phụ huynh tương tác cùng các con. Nhà trường sẽ chia lớp học thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm chỉ 6-7 em và giáo viên sẽ gọi tên các con trong suốt buổi học, để nhắc nhớ cho các con biết là thầy cô vẫn đang rất chú tâm đến các con dù là học online,” chị Thảo nhấn mạnh.

Kết lại một Lễ khai giảng đặc biệt, Thầy Pete Kenedy, Tổng hiệu trưởng TH School lạc quan: “Chúng tôi thấy rất háo hức và hy vọng vào tương lai, mặc dù học trực tuyến, cùng với nỗ lực của học sinh và sự chuyên nghiệp của giáo viên, chúng tôi sẽ làm cho năm học này trở thành năm học tốt nhất từ trước đến nay”.

Năm học trước, học sinh TH School đã đạt các thành tích học thuật xuất sắc như đạt tổng 52 điểm A* (điểm tuyệt đối) và 14 điểm A trong các kì thi IGCSE, và A-Level, cúp bạc toán học châu á AIMO, hay Giải Vàng W.I.C.O - Olympic Phát minh và Sáng Chế Thế Giới. Học sinh TH School cũng tiếp tục chứng tỏ tiềm năng của những nhà lãnh đạo toàn cầu tương lai với hàng loạt các điểm nhấn như TH Mun Conference, cúp vô địch The Debaters 2021, cúp bạc cuộc thi tiếng Anh quốc tế HIPPO Việt Nam.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục