IFA, hội chợ-triển lãm công nghệ tiêu dùng hàng đầu của châu Âu, đang diễn ra từ ngày 6-11/9 tại thủ đô Berlin, Đức.

Triển lãm là dịp để các công ty công nghệ phô diễn các sản phẩm mới nhất của họ trước truyền thông quốc tế và công chúng. 

IFA năm nay quy tụ gần 2.000 nhà triển lãm. Những cái tên quen thuộc như Amazon, Samsung, Electrolux, LG, Lenovo và Qualcomm sẽ là trung tâm tại IFA, bên cạnh đó là các công ty khác có lẽ ít quen thuộc với nhiều người tiêu dùng, nhưng tất cả đều góp phần vào bầu không khí như lễ hội ở Berlin.

[Triển lãm IFA 2018: Nơi các anh tài ngành công nghệ hội tụ]

Không giống như Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) tổ chức hồi tháng 1 ở Mỹ, IFA mở cửa cho công chúng, điều này khiến tâm trạng những ai đến với triển lãm như tham gia một lễ hội.

Những tin tức hàng đầu tại IFA năm nay sẽ là gì? Chúng có thể tập trung xung quanh điện thoại di động với mạng 5G, trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT).

- Mạng 5G sẽ là ưu tiên hàng đầu của mọi công ty điện thoại di động. Samsung, LG, Sony, Huawei và Nokia có thể sẽ tận dụng IFA để giới thiệu các mẫu điện thoại mới cũng như tiện ích hỗ trợ mạng 5G sắp tới. 

Tại sự kiện năm nay, các hãng lớn dẫn đầu trong ngành công nghiệp viễn thông sẽ chia sẻ tầm nhìn của họ về 5G và cách kết nối được cải thiện có thể thúc đẩy sự đổi mới công nghệ ở nhà và tại nơi làm việc.

Richard Yu, CEO của tập đoàn kinh doanh tiêu dùng của Huawei, có bài phát biểu quan trọng trong ngày khai mạc về cách 5G có thể thay đổi IoT, xe tự hành và thiết bị thông minh.

Cristian Amon, chủ tịch của gã khổng lồ chip Qualcomm có bài phát biểu, giải thích lý do tại sao 5G là động lực chính cho tiến bộ công nghệ và mang lại những phát minh mới.

- Công nghệ màn hình gập có thể sẽ lại được hâm nóng trở lại với sự tái xuất hiện của Samsung Galaxy Fold trên sân khấu IFA năm nay. Theo một rò rỉ trên báo chí Hàn Quốc, Samsung chuẩn bị giới thiệu lại mẫu điện thoại thông minh có thể gập lại vào ngày 6/9 - ngày đầu IFA mở cửa cho công chúng. Với sự kiện iPhone 11 được lên kế hoạch ra mắt vào thứ Ba tuần sau, ngày 10/9, thì đây là thời điểm thích hợp để Samsung tung ra "những quân bài" chiến lược của mình.

- Về "mặt trận" máy tính xách tay, Intel có thể công bố một thế hệ bộ xử lý máy tính xách tay sáu lõi mới, có tên mã Comet Lake.

Các nhà sản xuất máy tính xách tay từ Lenovo, Acer, Dell được kỳ vọng sẽ công bố các mẫu máy tính xách tay mới.

- Đối với tivi, LG hay Samsung chưa có bất kỳ tin về bất kỳ tin tức về sản phẩm mới nào tại IFA, nhưng có lẽ thú vị hơn các sản phẩm phần cứng hiện nay là các dịch vụ truyền phát nội dung. Giám đốc điều hành Roku Anthony Wood sẽ đưa ra một trong những bài phát biểu quan trọng về việc mở rộng dịch vụ phát trực tuyến của mình tại châu Âu.

- Samsung, nhà sản xuất tivi và điện thoại thông minh hàng đầu, cho biết họ đang đầu tư 22 tỷ USD vào các công nghệ mới, như kết nối AI, IoT và 5G, để thúc đẩy sự đổi mới trong ngành công nghiệp điện tử viễn thông thay đổi nhanh chóng.

Nhấn mạnh trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là kết nối, Benjamin Braun, giám đốc tiếp thị của Samsung tại châu Âu cho biết 5G và IoT sẽ kết nối điện thoại với tivi và nhà bếp để thay đổi cuộc sống hàng ngày.

Đối thủ đồng hương của Samsung là LG Electronics Inc. đưa ra tầm nhìn AI của riêng mình, trưng bày một loạt các thiết bị gia dụng được kết nối có thể phát hiện vấn đề trước và đưa ra đề xuất cho người dùng của họ./.

Lê Hiên (Vietnam+)