Hè đến rồi, từ bố mẹ trẻ nhỏ đến các thanh niên đều háo hức “đưa nhau đi trốn” khỏi bốn bức tường, khói bụi ngột ngạt. Nhưng dưới trời nóng thế này, những chuyến dã ngoại dễ biến thành "hành xác" nếu chủ quan không chuẩn bị kỹ. Bỏ túi ngay ba bí quyết để vui chơi ngoài trời an toàn, khỏe mạnh nào.

Chọn không gian sông nước, tránh vận động quá mạnh


Đầu Hè, nhiều không gian vui chơi ngoài trời được quảng cáo khá hấp dẫn: Từ các công viên nước, các khu vui chơi công cộng trong thành phố đến các khu du lịch sinh thái ngoại ô. Lựa chọn được nhiều gia đình ưu tiên là các không gian có cây cối, tốt nhất là gần sông nước. Tuy nhiên, kể cả dã ngoại ở khu vực thiên nhiên, trong điều kiện thời tiết hiện tại, vẫn không nên chủ quan vận động quá sức.

Nhung meo hay cho chuyen da ngoai hoan hao ngay nang hinh anh 1

Chống nắng toàn diện cho cơ thể

Để tránh da vừa cháy rát vừa đen không chữa nổi sau vài ngày đi chơi, việc bôi kem chống nắng là tối cần thiết. Tuy nhiên, không phải chọn bừa kem chống nắng nào cũng được. Phải tìm hiểu kỹ chỉ số SPF (sun protection factor) trên từng loại, từ 30-50-70… 1 đơn vị SPF ứng với 10 phút da được bảo vệ khỏi tia cực tím cho mỗi lần bôi. Chỉ số SPF càng cao thì thời gian bảo vệ da càng lâu. Tuy nhiên, không có nghĩa là cứ mua loại có SPF cao nhất là tốt, còn tùy vào độ mẫn cảm da, đặc biệt với phụ nữ và trẻ em.

[Nên thoa kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng ẩm?]

Vì chỉ số chống nắng cao cũng đồng nghĩa tỷ lệ kích ứng da cao. Nên thử trước kem chống nắng tại nhà xem có bị dị ứng không rồi mới chọn đem theo. Còn khi đi bơi ngoài trời, chỉ số SPF phù hợp là 70, SPF quá thấp sẽ không đủ sức bảo vệ da.

Bên cạnh việc chống nắng cho da bằng kem, có thể trang bị những loại mũ lưỡi trai trùm gáy, hoặc thử các loại quần dài tháo ống, vải mỏng, thuận tiện sử dụng trong nhiều hoàn cảnh.

Tránh mất nước

Trong hành lý dã ngoại ngoài quần áo, thức ăn, hộp sơ cứu… đừng ngại trữ thêm thùng nước giải khát. Không phải là các loại nước giải khát có gas thông thường có thể được bán ngay tại khu du lịch, bạn nên chọn cho mình loại nước có gas có nguồn gốc từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe./.

Bài: PV
Ảnh: TH
(Đẹp/Vietnam+)