Những thách thức với công tác bảo tồn san hô biển sâu tại New Zealand

San hô biển sâu đang bị đe dọa do tình trạng ấm lên và axít hóa đại dương ngày càng nghiêm trọng vì biến đổi khí hậu, cũng như những tác động của các hoạt động đánh bắt bằng lưới vét.
Những thách thức với công tác bảo tồn san hô biển sâu tại New Zealand ảnh 1Khoảng 1/6 các loài san hô biển sâu được biết đến trên thế giới được tìm thấy tại các vùng biển ở New Zealand. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thay đổi cách thức quản lý các đại dương, New Zealand sẽ có thể bảo vệ những loài san hô biển sâu đa dạng nhưng đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Đây là kết quả nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Journal of Environmental Management.

New Zealand là một điểm tập trung nhiều rạn san hô biển sâu với hệ sinh thái phong phú. Khoảng 1/6 các loài san hô biển sâu được biết đến trên thế giới được tìm thấy tại các vùng biển ở New Zealand.

[Infographics] Giảm phát thải để bảo vệ các rạn san hô trên thế giới  

Theo nghiên cứu trên, các loài san hô biển sâu có vai trò sinh thái quan trọng vì là nơi cung cấp cấu trúc đáy cần thiết cho nhiều loài sinh vật biển khác.

Dù vậy, san hô biển sâu đang bị đe dọa do tình trạng ấm lên và axít hóa đại dương ngày càng nghiêm trọng vì biến đổi khí hậu, cũng như những tác động của các hoạt động đánh bắt bằng lưới vét.

Các loài cá cũng sinh sống trong các rạn san hô trong khi có nhiều rạn san hô trải dài trên những vùng biển rộng lớn, có thể rộng tới hàng trăm km2.

Những rạn san hô này cũng là các địa điểm cần thiết cho quá trình khoáng hóa carbon và nitrogen.

Theo tác giả chính của nghiên cứu Fabrice Stephenson, từ Đại học Waitako, các kết quả cũng chỉ ra hoạt động đánh bắt bằng lưới vét tác động tới tất cả các loài san hô, đặc biệt là san hô vùng đáy.

Trong tương lai, môi trường sống cũng sẽ suy giảm do biến đổi khí hậu, các biện pháp bảo vệ không gian đại dương cũng không thể cung cấp đủ điều kiện bảo tồn các loài san hô biển sâu do những thay đổi diễn ra dưới sự tác động của biến đổi khí hậu và hoạt động đánh bắt hải sản.

Nghiên cứu còn xác định một số vùng bảo vệ không gian đại dương mới có thể giúp bảo đảm cho các loài san hô chống lại những tác động của biến đổi khí hậu trong khi vẫn duy trì chỗ trú ẩn cho những sinh vật hiện tại.

Chuyên gia Stepheson nhấn mạnh có thể sẽ phải mất nhiều thập niên, nếu không nói là thế kỷ, để một số loài san hô biển sâu phục hồi sau khi bị tàn phá.

Nghiên cứu do Đại học Waitako, Viện nghiên cứu nước và khí quyển quốc gia, Đại học Victoria ở Wellington và Bộ Bảo tồn New Zealand phối hợp thực hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục