Ninh Thuan: San phu tu vong do pha thai tai phong kham khong phep hinh anh 1(Ảnh minh họa. Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 28/11, Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận có văn bản số 4222/BC-SYT báo cáo về trường hợp phá thai tại phòng khám tư không có giấy phép khiến sản phụ P.T.H.N (sinh năm 1989, trú xã An Hải, huyện Ninh Phước) tử vong vào ngày 20/11.

Trước đó, thai phụ P.T.H.N đến nhà bà Vũ Thị Lâm (phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) để thực hiện phá thai ngoài ý muốn, sau đó tình trạng bệnh nhân diễn biến xấu nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cấp cứu lúc 0 giờ 03 phút ngày 20/11/2018 trong tình trạng hôn mê, thở ngáp, da tái nhợt, nhịp tim rời rạc, mạch quay không bắt được, huyết áp không đo được, bụng mềm, âm đạo ra máu đỏ loãng, cổ tử cung hở khoảng 1 ngón tay.

Các bác sỹ đã xử trí cấp cứu nhanh chóng, tích cực và liên tục nhưng do tình trạng quá nặng nên bệnh nhân không qua khỏi, bệnh nhân tử vong vào lúc 3 giờ 10 phút cùng ngày.

Nguyên nhân tử vong được xác định do bệnh nhân mất máu nặng gây rối loạn đông máu, tổn thương đa cơ quan sau nạo phá thai, suy hô hấp tuần hoàn không hồi phục.

Qua tìm hiểu, thai phụ có hai đời chồng và ba đứa con nhưng đã ly dị, thai phụ mang thai lần này là lần thứ tư với tuổi thai khoảng 18 tuần.

[Hà Nam: Sản phụ và thai nhi tử vong tại Trung tâm Y tế huyện]

Năm 2011, Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận đã từng thành lập đoàn thanh tra cơ sở hành nghề của bà Vũ Thị Lâm, phát hiện bà Lâm không có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp; vi phạm các quy định chuyên môn kỹ thuật y tế gây hại sức khỏe cho người bệnh.

Cơ quan chức năng đã phạt tiền 7 triệu đồng và đình chỉ hoạt động cơ sở của bà Vũ Thị Lâm. Ngành y tế đã nhắc nhở bà Lâm gỡ bảng tên “Vũ Thị Lâm” được bà Lâm treo đầu hẻm cách nhà khoảng 200m, bà Lâm có hứa để thực hiện nhưng không gỡ.

Sau đó, bà Lâm đã ngưng hành nghề từ năm 2011 đến nay; bà Lâm cũng không đến Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận để nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.

Phòng Y tế thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và Trạm Y tế phường Thanh Sơn đã nhiều lần đến nhà bà Lâm kiểm tra, giám sát nhưng không phát hiện bà Lâm hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Lần này, bà Lâm hoạt động lén lút và gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Rang-Tháp Chàm đã niêm phong tang vật có liên quan đến hành vi nạo phá thai gây tai biến tại nhà bà Vũ Thị Lâm chờ có kết quả giám định pháp y sẽ xử lý theo quy định pháp luật; đồng thời, buộc bà Lâm gỡ bảng hiệu.

Sở Y tế Ninh Thuận đang chỉ đạo Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tăng cường công tác thông tin truyền thông chuyên đề về tai biến của việc nạo phá thai, lựa chọn cơ sở thực hiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình an toàn; đề nghị ủy ban nhân dân các huyện, thành phố phối hợp Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận tăng cường quản lý hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tư nhân; thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý các cơ sở hành nghề không có giấy phép./.

Nguyễn Thành (TTXVN/Vietnam+)