Ninh Thuận thực hiện các giải pháp phòng dịch sau nới lỏng giãn cách

Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đề nghị dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; không tập trung quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.
Các điểm bán đồ ăn tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm hoạt động trở lại theo hình thức bán mang về, đảm bảo theo quy định phòng, chống dịch. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)
Các điểm bán đồ ăn tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm hoạt động trở lại theo hình thức bán mang về, đảm bảo theo quy định phòng, chống dịch. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Sau gần một tháng thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16/CT-UBND ngày 16/7/2021 của Ủy ban Nhân dân tỉnh, đến nay Ninh Thuận đã cơ bản kiểm soát được các ổ dịch trong cộng đồng.

Với kết quả đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã cho nới lỏng giãn cách xã hội kể từ ngày 14/8 cho đến khi có thông báo mới.

Theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, mặc dù tỉnh thực hiện nới lỏng giãn cách nhưng do tình hình dịch bệnh COVID-19 tại một số tỉnh phía Nam và các tỉnh lân cận vẫn còn rất phức tạp, nên Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên phạm vi toàn tỉnh. Theo đó, người dân nên hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; đồng thời thực hiện nghiêm quy định 5K.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận cũng yêu cầu mọi người dân khi về từ các tỉnh, thành phố phải khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định.

Tỉnh cũng đề nghị dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; không tập trung quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Riêng thành phố Phan Rang-Tháp Chàm không tập trung quá 5 người; đồng thời dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng tại các công sở, văn phòng doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo và các hoạt động tập trung khác tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và huyện Ninh Phước (nơi đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg) được tổ chức không quá 15 người tham dự. Các huyện còn lại trước đây đã thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg được tổ chức không quá 20 người tham dự trong cùng một thời điểm.

Đối với việc kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, UBND tỉnh chỉ cho phép hoạt động nếu đảm bảo đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch theo quy định. Chủ cơ sở chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho người lao động và cộng đồng; kiểm soát toàn bộ người đến mua hàng/sử dụng dịch vụ và khai báo y tế.

Trường hợp không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định thì tạm thời đóng cửa cho đến khi đủ điều kiện hoạt động.

Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, khu vui chơi giải trí, các hình thức đi bán hàng dạo, hàng rong tiếp tục tạm dừng hoạt động. Đối với cơ sở, cửa hàng, quán dịch vụ ăn uống không phục vụ khách tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán mang về và phải đóng cửa từ 21 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau. Người mua hàng hoặc người giao hàng phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong khi giao dịch.

[Ninh Thuận, Bình Phước giúp lao động, người sử dụng lao động khó khăn]

Ngoài ra, các cơ sở lưu trú chỉ cho phép hoạt động khi có đăng ký phục vụ cách ly y tế tập trung có thu phí; các cơ sở còn lại chỉ được đón khách đi công tác công vụ tại các địa phương trong tỉnh, các chuyên gia và người công tác, làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, dự án trên địa bàn tỉnh khi có ý kiến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng tiếp tục cho tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi ngoài tỉnh cho đến khi có thông báo mới; trừ các trường hợp phục vụ cấp cứu, công tác phòng chống dịch, công vụ, vận chuyển công nhân, chuyên gia.

Ninh Thuận thực hiện các giải pháp phòng dịch sau nới lỏng giãn cách ảnh 1Từ ngày 14/8, sinh hoạt của người dân ở tỉnh Ninh Thuận cơ bản trở lại bình thường, đảm bảo quy định 5K trong phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Đối với vận tải hành khách công cộng nội tỉnh (xe buýt và xe taxi), phải đảm bảo giãn cách, chỉ hoạt động tối đa 50% số xe của mỗi doanh nghiệp đăng ký. Số lượng vận chuyển hành khách trên mỗi xe không vượt quá 50% số lượng ghế đã được cấp phép.

Đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng, chủ các doanh nghiệp phải thực hiện phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch trước pháp luật trong quá trình hoạt động; tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho người lao động định kỳ 1 tuần/lần.

Riêng các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất đóng chân trên địa bàn thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, chỉ tổ chức hoạt động với quy mô tối đa 50% tổng số người lao động hiện có của đơn vị.

Đối với công trình nhà ở riêng lẻ thi công với số lượng người lao động không quá 10 người tại công trình, thực hiện nghiêm quy định 5K trong suốt quá trình làm việc, đơn vị thi công chịu trách nhiệm toàn diện về kiểm soát công tác phòng chống dịch trong quá trình hoạt động.

Trong thời gian nới lỏng giãn cách, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đề nghị chính quyền các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”; quản lý, kiểm tra, giám sát, báo cáo công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời chịu trách nhiệm toàn diện về công tác chỉ đạo phòng, chống dịch trên địa bàn phụ trách theo phương châm “4 tại chỗ.”

Ngoài thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch; lãnh đạo các địa phương phải kịp thời nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh để đảm bảo ổn định đời sống, an ninh trật tự, an toàn cho người dân; vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa bảo đảm các yêu cầu an toàn phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Trước đó, để tập trung công tác phòng, chống dịch COVID-19, từ ngày 17/7 đến 13/8, tỉnh Ninh Thuận thực hiện giãn cách xã hội cùng lúc theo 2 chỉ thị. Cụ thể, áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và huyện Ninh Phước; áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chỉnh phủ đối với các huyện Bác Ái, Ninh Sơn, Ninh Hải, Thuận Bắc, Thuận Nam.

Trong đơt dịch lần thứ 4 này, tính đến tối 13/8, tỉnh Ninh Thuận đã ghi nhận 554 bệnh nhân mắc COVID-19; trong đó có 4 bệnh nhân đã tử vong do có nhiều bệnh lý nền nhiều năm. Đến ngày 14/8, toàn tỉnh đã có 184 bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh và chuyển về cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định. Trong tỉnh còn 366 ca đang điều trị COVID-19.

Từ ngày 5/8 đến nay, toàn tỉnh chưa phát hiện ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục