Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với địa phương

Ninh Thuận quản lý chặt những người trở về từ khu vực có dịch, còn Quảng Ngãi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 sau khi phát hiện 10 ca mắc mới COVID-19.
Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với địa phương ảnh 1Lực lượng chức năng chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Ninh Phước kiểm tra người đến/về từ vùng dịch. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Các tỉnh đang áp dụng nghiêm ngặt nhiều biện pháp với hy vọng sớm đẩy lùi dịch bệnh. Ninh Thuận quản lý chặt những người về từ khu vực có dịch, còn Quảng Ngãi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Ninh Thuận: Kiểm soát chặt chẽ với người về từ vùng dịch

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, không để lây lan trong cộng đồng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận áp dụng nghiêm các biện pháp nghiêm ngặt đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19.

Những người này dù có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng hoặc đã chữa trị khỏi bệnh COVID-19 nhưng vẫn được yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương; thực hiện Thông điệp 5K và xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày đầu và ngày thứ 7; trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì sẽ xử lý theo quy định.

Đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19, nếu đủ điều kiện về cơ sở vật chất và các thủ tục liên quan theo yêu cầu thì thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Nếu không đảm bảo đủ các điều kiện thì ngoài việc thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, phải tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm trong thời gian 14 ngày tiếp theo.

[Kịp thời phát hiện những vấn đề chưa phù hợp trong phòng, chống dịch]

Những trường hợp trên phải xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 thì sẽ xử lý theo quy định.

Với những người về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách theo Công điện số 1063/CĐ-TTg.

Đối với những người tham gia các đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền tại các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, phải tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày; thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương; thực hiện Thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

Đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều phải thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 3 ngày kể từ ngày đến/về địa phương; đồng thời tiếp tục tự theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương; thực hiện thông điệp 5K và xét nghiệm SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 3 kể từ ngày cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận (CDC Ninh Thuận), đến tối 12/8, toàn tỉnh đã ghi nhận 547 bệnh nhân mắc COVID-19; trong đó có 3 bệnh nhân đã tử vong do có nhiều bệnh lý nền nhiều năm. Tỉnh có 160 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh, đã được ra viện và chuyển về cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định. Hiện các cơ sở y tế của tỉnh còn đang điều trị 384 ca mắc. 7 ngày qua, Ninh Thuận không phát hiện bệnh mới trong cộng đồng.

Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với địa phương ảnh 2Cơ sở 2 trường TH và THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam) là nơi cách ly tập trung những người đến từ vùng dịch ở các tỉnh/thành phía Nam. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

CDC Ninh Thuận tiếp nhận 7.898 mẫu xét nghiệm của các khu vực phong tỏa, khu vực đang cách ly tập trung và người đang cách ly tại nhà, tại các cơ sở cách ly, hộ gia đình của các huyện, thành phố để khẩn trương xét nghiệm, sớm phát hiện các ca mắc mới, chuyển đi điều trị kịp thời.

Quảng Ngãi: Ghi nhận thêm 10 ca mắc mới COVID-19

Sáng 13/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết địa phương vừa ghi nhận thêm 10 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Từ 12 giờ ngày 12/8, toàn tỉnh Quảng Ngãi thực hiện phòng dịch tương ứng với mức “Nguy cơ cao” và thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg.

Tỉnh yêu cầu không tập trung trên 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tỉnh tạm dừng hoạt động đối với tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí, du lịch, trung tâm nhà hàng -tiệc cưới...

Riêng các địa điểm tắm biển thì được phép hoạt động nhưng tập trung không quá 10 người/địa điểm và giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Các hoạt động hội họp chưa thật sự cần thiết cũng được tạm dừng. Trường hợp cần thiết tổ chức cuộc họp, đơn vị tổ chức phải bảo đảm không tập trung quá 20 người trong một phòng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục