No cong cua Anh tang len muc cao ky luc trong nhieu thap ky hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi di chuyển trên đường phố tại London, Anh ngày 24/7/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nợ công của Chính phủ Anh tiếp tục tăng mạnh trong tháng 12/2020, kéo theo tổng nợ công tăng lên mức cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ, trong bối cảnh nước này thực hiện nhiều biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ nền kinh tế bị suy giảm mạnh do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo số liệu chính thức do Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) công bố ngày 22/1, nợ công của Anh tháng trước tăng lên 34,1 tỷ bảng Anh (46,6 tỷ USD), mức cao kỷ lục đối với tháng 12.

Tổng nợ công của Chính phủ Anh trong 9 tháng tính đến cuối tháng 12 năm ngoái đã lên tới 271 tỷ bảng Anh, tăng 213 tỷ bảng Anh so với cùng kỳ năm trước.

[Kinh tế Anh giảm 2,6% khi tiến hành phong tỏa lần hai vì COVID-19]

Với số liệu mới nhất, tổng nợ công của Anh chính thức tăng lên mức 99,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Kinh tế Anh bị tác động nặng nề sau khi nhà chức trách áp đặt đợt phong tỏa đầu tiên vào cuối tháng 3 năm ngoái để phòng dịch COVID-19 và gia hạn biện pháp này đến giữa tháng 6/2020.

Thông qua chương trình hỗ trợ lương cho lao động, chính phủ dành phần lớn khoản chi ngân sách nhằm duy trì việc làm cho hàng triệu người làm việc trong lĩnh vực tư nhân bị ảnh hưởng do đại dịch.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết chính phủ đã đầu tư 280 tỷ bảng Anh để bảo vệ việc làm và sinh kế của người dân trên khắp cả nước, đồng thời hỗ trợ nền kinh tế và dịch vụ công.

Ông Sunak lưu ý đây là khoản chi ngân sách cần thiết, song nhấn mạnh chính phủ sẽ tìm cách thức ổn định nền tài chính công một khi kinh tế đất nước bắt đầu phục hồi./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)