No luc to chuc an toan le hoi Viet Nam tai Nhat Ban lan 14 hinh anh 1Các quan khách Việt Nam và Nhật Bản cắt băng khai mạc lễ hội năm 2021. (Ảnh: Đức Thịnh/TTXVN)

Ngày 18/5, Hạ nghị sỹ Nhật Bản Yoichiro Aoyagi thông báo Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 14 sẽ được tổ chức tại Công viên Yoyogi ở thủ đô Tokyo trong các ngày 4 và 5/6.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, Hạ nghị sỹ Aoyagi, đồng Chủ tịch Ban điều hành lễ hội, nhấn mạnh Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản đã trở thành sự kiện thường niên không thể thiếu của người dân hai nước, đồng thời cam kết tổ chức một lễ hội sôi nổi và an toàn.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, đồng Chủ tịch Ban điều hành lễ hội, đã bày tỏ sự cảm ơn đối với cố Thượng nghị sỹ Iwao Matsuda, người đã có sáng kiến tổ chức lễ hội này, đồng thời hy vọng lễ hội sắp tới sẽ diễn ra thành công.

Đại sứ cũng khẳng định Chính phủ Nhật Bản đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 và lễ hội sẽ là một sự kiện cho thấy các hoạt động kinh tế-xã hội ở nước này đã trở lại bình thường.

Để đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, cũng giống như năm ngoái, năm nay, Ban điều hành lễ hội yêu cầu tất cả khách tham dự tuân thủ triệt để các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Chính phủ Nhật Bản cũng như chính quyền thành phố Tokyo như đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội và hạn chế cổ vũ quá khích.

[Quảng bá văn hóa và ẩm thực tại Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản]

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam sau cuộc họp báo, Hạ nghị sỹ Aoyagi cho biết Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008.

No luc to chuc an toan le hoi Viet Nam tai Nhat Ban lan 14 hinh anh 2Hạ nghị sỹ Nhật Bản Yoichiro Aoyagi phát biểu tại cuộc họp báo. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ban đầu, sự kiện này chỉ mang tính chất lễ hội, nhưng giờ đây, nó đã trở thành một sự kiện không thể thiếu trong hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước nói chung và giữa người dân hai nước nói riêng. Đây cũng là một sự kiện thường niên được nhiều người Việt Nam tại Nhật Bản chờ đợi. Do dịch COVID-19 vẫn chưa chấm dứt nên việc làm thế nào để tổ chức một lễ hội sôi nổi như mọi năm nhưng an toàn cho mọi người là vấn đề mấu chốt tại lễ hội này.

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 theo sáng kiến của cố Thượng nghị sỹ Matsuda nhân dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đây là một trong những lễ hội thường niên lớn nhất ở thủ đô Tokyo.

Sự kiện này không chỉ giúp quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt Nam tới người dân Nhật Bản, mà còn góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước.

Lễ hội năm nay được tổ chức trong bối cảnh Nhật Bản đang nỗ lực bình thường hóa các hoạt động kinh tế-xã hội. Vì vậy, Ban tổ chức kỳ vọng lễ hội sẽ thu hút khoảng 60.000 lượt khách tới tham dự./.

Thanh Tùng-Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)