Người Việt ở Nhật mong sớm khôi phục hoạt động đi lại giữa hai nước

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đã tái bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới, chủ yếu do biến thể Omicron, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định gia hạn lệnh kiểm soát biên giới cho tới cuối tháng Hai.
Người Việt ở Nhật mong sớm khôi phục hoạt động đi lại giữa hai nước ảnh 1Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Tổng Giám đốc CMC Japan (trái). (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Vào thời điểm Tết Nhâm Dần 2022 đang tới gần, đa số người Việt ở Nhật Bản đều hy vọng trong năm mới, dịch COVID-19 sẽ được khống chế và hoạt động đi lại giữa hai nước sẽ sớm trở lại bình thường sau một thời gian gần như ngưng trệ do ảnh hưởng của đại dịch.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Tokyo, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Tổng giám đốc CMC Japan, một công ty công nghệ thuộc Tập đoàn CMC của Việt Nam, nói: “Sang năm mới, tôi mong rằng dịch bệnh sẽ sớm kết thúc. Các hoạt động văn hóa, kinh tế, xã hội sẽ sớm trở lại bình thường. Hiện giờ, các chuyến bay giữa Nhật Bản và Việt Nam đã hoạt động trở lại. Tôi mong là chúng tôi có thể sớm dẫn được khách hàng của chúng tôi sang Việt Nam tham quan và thị sát để họ hiểu được về năng lực của người Việt Nam nói chung và năng lực công nghệ của người Việt Nam nói riêng.”

Trước đó, cuối tháng 11/2021, Chính phủ Nhật Bản đã công bố các biện pháp khẩn cấp về siết chặt kiểm soát biên giới nhằm ngăn ngừa sự xâm nhập của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

[Tết đầm ấm của du học sinh Việt Nam tại Trường Nhật ngữ Goto]

Ban đầu, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ chỉ áp dụng các biện pháp này trong vòng một tháng. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 đã tái bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới, chủ yếu do biến thể Omicron, ngày 11/1, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định gia hạn lệnh cấm này cho tới cuối tháng Hai.

Trong bối cảnh đó, bạn Phạm Tuấn Anh, sinh viên năm thứ 4 tại Đại học Công lập Nagasaki, nhắn nhủ với gia đình: “Con biết rằng bố mẹ luôn luôn đợi con để cùng đón Tết với tất cả mọi người. Tuy nhiên, con nghĩ rằng đến một lúc nào đó thì tình hình dịch sẽ bình thường trở lại và con có thể đón tết cùng mọi người. Con hy vọng bố mẹ giữ gìn sức khỏe, con bên này học tập tốt. Con sẽ cố gắng.”

Trong khi đó, bạn Lê Trung Hải, sinh viên cao học tại Đại học Công lập Nagasaki (Nhật Bản), thổ lộ: “Năm nay là năm thứ 6 em ăn Tết xa nhà, hiện tại em đang sinh sống và học tập tại thành phố Sasebo và ở đây cũng có cộng đồng người Việt Nam sinh sống. Tuy ăn tết xa nhà nhưng không còn cảm giác cô đơn như những năm trước nữa.”

Về mong ước trong dịp năm mới, du học sinh đến từ Đà Nẵng nói: “Năm mới, em mong muốn đất nước Việt Nam có thể mau chóng dập tan dịch COVID-19, mở lại đường liên kết giữa Việt Nam và Nhật Bản để hoạt động đi lại giữa hai nước thuận lợi hơn. Bản thân em sắp tới đi làm và mong muốn về Việt Nam khảo sát.”

Thông qua chúng tôi, Hải muốn gửi lời nhắn nhủ tới bố mẹ ở nhà: “Con tuy sống xa nhà nhưng được sự đùm bọc của người Việt Nam xa xứ ở Sasebo. Đó là tình cảm rất là quý báu giúp cho con có cuộc sống bên này vui vẻ và đầy đủ hơn. Con mong muốn ba mẹ ở nhà giữ gìn sức khỏe và mau chóng vượt qua đại dịch.”/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục