No sung tai ga tau dien o My: Cho phep giam dinh tam than thu pham hinh anh 1Cảnh sát New York áp giải Frank James, nghi phạm vụ xả súng tại nhà ga tàu điện ngầm ở quận Brooklyn (Mỹ) ngày 13/4. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 14/4, một tòa án liên bang Mỹ đã yêu cầu tiếp tục giam giữ đối tượng bị cáo buộc gây ra vụ xả súng ở ga tàu điện ngầm thành phố New York và đưa đối tượng đi giám định sức khỏe tâm thần.

Frank James, 62 tuổi, đã ra điều trần trước tòa vào ngày 14/4, một ngày sau khi bị cảnh sát bắt giữ ở thành phố Manhattan. Đối tượng bị cáo buộc làm thương 23 người khi đặt bom khói và hơi cay bên trong một toa tàu và xả súng vào giờ cao điểm đi lại sáng 12/4.

Quyết định trên được đưa ra sau khi các công tố viên cho rằng vụ tấn công đã khiến hệ thống giao thông thành phố bị gián đoạn nghiêm trọng nhất kể từ sau các vụ tấn công khủng bố tháng 11/2001. Hiện giới chức vẫn chưa kết luận về động cơ chính xác dẫn đến vụ việc.

Đối tượng ra điều trần với cáo trạng hình sự bao gồm hành vi khủng bố hoặc tấn công bạo lực khác nhằm vào một hệ thống giao thông quy mô lớn, đối mặt với án phạt tối đa là tù chung thân.

Thẩm phán Roanne Mann đã yêu cầu tiếp tục giam giữ đối tượng tại trại tạm giam ở Brooklyn. Đây là nơi tạm giam các đối tượng trong thời gian chờ xét xử cấp liên bang chính ở thành phố New York. Bên cạnh đó, thẩm phán cũng cho phép tiến hành giám định tâm thần đối tượng theo yêu cầu từ các luật sư đại diện.

[Hiện trường vụ xả súng kinh hoàng tại ga tàu điện ngầm ở Brooklyn]

Sau gần 30 giờ truy tìm, cảnh sát đã bắt được đối tượng tại một địa điểm cách hiện trường vụ việc khoảng 8km. Các luật sư đại diện cho biết đối tượng đã gọi cho cảnh sát để tự thú sau khi thấy các bản tin đăng hình ảnh của mình.

Theo thông tin từ cảnh sát, vụ xả súng khiến 10 người trúng đạn, 5 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch nhưng hiện đã ổn định, 13 người khác bị thương vì bom khói hoặc bị giẫm đạp trong lúc các hành khách hoảng loạn bỏ chạy khỏi toa tàu. Các nạn nhân đều được cho là sẽ qua khỏi.

Các nhà điều tra tin rằng sau khi gây ra vụ việc, đối tượng đã hòa vào đám đông hành khách hoảng loạn lên một chuyến tàu khác và dừng tại ga tiếp theo ở Manhattan.

Cảnh sát đã tìm thấy một thẻ tín dụng cá nhân của đối tượng, một chìa khóa xe tải được đối tượng thuê và bỏ lại cách hiện trường vài tòa nhà, một khẩu súng ngắn được dùng trong vụ tấn công cùng một số vật chứng khác.

Sau khi lục soát căn hộ của James và một tủ gửi đồ ở Philadelphia của đối tượng, cảnh sát cũng tìm thấy thêm súng ngắn, băng đạn và dụng cụ giảm thanh.

Theo cảnh sát New York, trước đó, James từng bị bắt giữ 9 lần tại New York và 3 lần tại New Jersey./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)