Nối lại hoạt động đưa người Palestine bị thương rời khỏi Dải Gaza

Sau 3 ngày phải tạm dừng, hiện lực lượng chức năng đang nỗ lực để điều phối việc đưa 30 trường hợp bị thương từ bệnh viện Al-Shifa tại Gaza tới Ai Cập để điều trị.
Nối lại hoạt động đưa người Palestine bị thương rời khỏi Dải Gaza ảnh 1Người bị thương chờ được đưa tới các bệnh viện ở Ai Cập qua cửa khẩu Rafah ngày 1/11. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 6/11, Tân Hoa xã dẫn các nguồn tin an ninh tại Dải Gaza cho biết việc chuyển những người Palestine bị thương từ vùng lãnh thổ bị chiếm đóng này tới Ai Cập để điều trị sẽ được nối lại sau 3 ngày tạm dừng.

Theo các nguồn tin trên, hiện tại, lực lượng chức năng đang nỗ lực hết sức để điều phối việc đưa 30 trường hợp bị thương từ bệnh viện Al-Shifa tại Gaza tới Ai Cập để điều trị.

Hoạt động này sẽ có sự hỗ trợ của Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC). Các nguồn tin cho biết thêm rằng việc đưa công dân nước ngoài rời khỏi Gaza cũng sẽ được nối lại.

Trong khi đó, hãng tin Reuters (Anh) dẫn tuyên bố của Cơ quan Quản lý Biên giới ở Dải Gaza cho biết chính quyền Ai Cập thông báo chỉ mở cửa khẩu Rafah cho người Ai Cập sơ tán và những người nước ngoài có tên trong danh sách được lập kể từ ngày 1/11. Những trường hợp không có tên trong danh sách sẽ không được phép qua cửa khẩu này.

[Xung đột Hamas-Israel: Đại diện Cấp cao EU đề xuất sáng kiến mới]

Trước đó cùng ngày, văn phòng truyền thông của chính quyền ở Gaza cho biết bất kỳ nỗ lực nào nhằm đưa đoàn xe chở những người bị thương đến cửa khẩu Rafah đều phải có sự hỗ trợ từ các phương tiện của ICRC và các phương tiện của Liên hợp quốc để đảm bảo an toàn cho họ.

Ngày 3/11 vừa qua, các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công một đoàn xe cứu thương chở những người Palestine bị thương đến cửa khẩu Rafah, khiến 6 người Palestine thiệt mạng.

Quân đội Israel cho rằng Phong trào Hồi giáo Hamas sử dụng phương tiện này để vận chuyển các tay súng và vũ khí.

Việc đưa những người bị thương và công dân có hộ chiếu nước ngoài rời khỏi Gaza cũng đã phải tạm dừng sau vụ việc trên.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren cho rằng việc tạm dừng giao tranh có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới người dân ở Dải Gaza.

Phát biểu trong chuyến công du tới Sarajevo (Bosnia), Bộ trưởng Kajsa Ollongren bày tỏ quan ngại về tình hình ở Dải Gaza và tin rằng viện trợ sẽ đến tay người dân để ngăn chặn thảm họa tiếp theo, đồng thời kêu gọi "tạm dừng nhân đạo" trong cuộc xung đột Hamas-Israel.

Theo Bộ trưởng Kajsa Ollongren, Hà Lan muốn vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo, nhưng điều này chỉ có thể thực hiện được nếu các bên ngừng giao tranh.

Bà khẳng định: “Chúng tôi biết rằng thường dân, đặc biệt là trẻ em, đang phải chịu đau khổ. Chúng tôi muốn cung cấp viện trợ nhân đạo bằng mọi cách (có thể). Chúng tôi biết rằng điều này sẽ có thể thực hiện được nếu có sự tạm dừng nhân đạo trong cuộc xung đột"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục