Xung đột Hamas-Israel: Đại diện Cấp cao EU đề xuất sáng kiến mới

Theo đại diện EU, Israel có thể đình chỉ hoạt động quân sự tại Dải Gaza để đổi lấy việc Hội Chữ thập Đỏ tiếp cận với những công dân Israel hiện bị Phong trào Hồi giáo Hamas bắt giữ.
Xung đột Hamas-Israel: Đại diện Cấp cao EU đề xuất sáng kiến mới ảnh 1Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống Gaza, ngày 4/11/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 6/11, Đại diện Cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại, ông Josep Borrell, đã đề xuất một kế hoạch, theo đó Israel có thể đình chỉ hoạt động quân sự tại Dải Gaza để đổi lấy việc Hội Chữ thập Đỏ tiếp cận với những công dân Israel hiện bị Phong trào Hồi giáo Hamas bắt giữ.

Phát biểu trước các nhà ngoại giao EU tại trụ sở của Ủy ban châu Âu (EC) ở Brussels (Bỉ), ông Borrell cho rằng một "khoảng dừng nhân đạo" song song với việc Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) có thể tiếp cận những người bị phía Hamas bắt giữ như bước đi đầu tiên hướng đến việc họ được thả tự do là một sáng kiến nên làm.

Theo ông, dù tạm thời gọi đó là một thỏa thuận ngừng bắn, hay bất kỳ một tên gọi nào khác, điều quan trọng hơn cả là cần giảm bớt bạo lực và cần phải tôn trọng luật nhân đạo quốc tế.

[Podcast] "Con át chủ bài" đáng sợ của Hamas khi lâm chiến với Israel  

Bên cạnh đó, Đại diện Cấp cao của EU cảnh báo phản ứng thái quá của Israel sẽ khiến nước này mất đi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Ông cũng cho rằng "không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột" ở Gaza, ngay cả khi không còn tay súng Hamas nào tại vùng lãnh thổ này.

Ngoài ra, ông Borrell nhận định cuộc tấn công của Hamas là một "ngã rẽ trong lịch sử" và điều này sẽ tác động đến tương lai của Trung Đông trong nhiều thập kỷ.

Theo ông, "thảm kịch" diễn ra ở Trung Đông đang khiến người dân Israel và Palestine phải trả giá đắt.

EU, Mỹ và Anh đang thúc đẩy "các khoảng dừng nhân đạo" trong cuộc xung đột hiện nay giữa Hamas và Israel tại Gaza nhằm đảm bảo người dân ở vùng lãnh thổ bị bao vây này nhận được sự giúp đỡ.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã loại trừ khả năng thực thi bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời nào cho đến khi tất cả các con tin bị phía Hamas bắt giữ được thả.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen thông báo EU sẽ tăng viện trợ nhân đạo cho Gaza thêm 25 triệu euro (26,9 triệu USD). Quyết định mới nhất này nâng tổng số tiền viện trợ nhân đạo cho dân thường tại vùng lãnh thổ này lên 100 triệu euro.

Trong khi đó, phát biểu tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông đã thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Hakan Fidan về việc sớm tìm cách tăng cường đáng kể các nỗ lực hỗ trợ nhân đạo ở Gaza cũng như tìm cách ngăn chặn xung đột lan rộng trong khu vực.

Xung đột Hamas-Israel: Đại diện Cấp cao EU đề xuất sáng kiến mới ảnh 2Chủ tịch EC Ursula von der Leyen thông báo EU sẽ tăng viện trợ nhân đạo cho Gaza thêm 25 triệu euro (26,9 triệu USD). Trong ảnh: Bốc dỡ hàng viện trợ cho người dân Gaza tại khu vực cửa khẩu Rafah ngày 2/11/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cũng trong ngày 6/11, người phát ngôn tiếng Arab của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), Trung tá Avichay Adraee cho biết nước này sẽ mở lại một hành lang nhân đạo cho phép dân thường Palestine từ phía Bắc Dải Gaza xuống lánh nạn ở phía Nam vùng lãnh thổ này.

Thời gian mở tuyến đường Salah-al-Din bắt đầu từ 10h sáng đến 14h chiều cùng ngày (giờ địa phương).

Một ngày trước, IDF đã lần đầu tiên ngừng bắn trong vài giờ đồng hồ để người dân Palestine rời khỏi khu vực chiến sự ở phía Bắc Dải Gaza.

Tính đến nay, có khoảng 800.000 người Palestine đã chạy xuống phía Nam để lánh nạn trong bối cảnh Israel đã bao vây hoàn toàn thành phố Gaza và chia cắt vùng lãnh thổ này thành 2 miền.

Ngày 6/11, gần một tháng kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Hamas-Israel, các lực lượng của Israel vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công dữ dội vào các tay súng Hamas tại Dải Gaza.

Cơ quan y tế tại Gaza cho biết số người thiệt mạng do xung đột trong vùng lãnh thổ bị bao vây này đã lên tới 10.000 người, chủ yếu là dân thường.

Bên phía Israel, số người thiệt mạng là khoảng 1.400 người, cũng chủ yếu là dân thường, và hơn 240 người bị phía Hamas bắt giữ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục