Nu sinh mo coi va hanh trinh chinh phuc hoc bong toan phan DH RMIT hinh anh 1Dù bản thân sống trong nghịch cảnh nhưng Hằng luôn hết mình hỗ trợ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: NVCC)

Bốn năm sống một mình, không được nuôi nấng, không có người thân, Đỗ Thị Hằng (xã Khánh Thủy, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) phải vừa làm việc cật lực mỗi ngày, vừa xoay sở để học hành và vẫn tích cực tham gia các hoạt động tập thể ở trường cũng như ngoài xã hội. Nghị lực sống mạnh mẽ đã là chìa khóa giúp Hằng chinh phục suất học bổng toàn phần của Đại học RMIT Việt Nam, vốn là giấc mơ tưởng rất xa vời.

Không ngừng nỗ lực

Hằng cho hay em mồ côi bố khi mới 11 tháng tuổi, và từ năm lớp 7 cô gái nhỏ phải sống một mình suốt bốn năm ròng trước khi dọn về ở với bà nội và hai chú vốn là nạn nhân chất độc màu da cam vì ngôi nhà em ở không còn là nơi trú ẩn an toàn nữa.

“Đó là khoảng thời gian khó khăn và thương đau,” Hằng chia sẻ. Em phải làm việc bán thời gian tới bảy tiếng mỗi ngày ở một xưởng may nhỏ với thu nhập vô cùng ít ỏi, khoảng 500.000 đồng mỗi tháng, chỉ đủ để chật vật trang trải cho cuộc sống. Tuy nhiên, chính những ngày tháng khó khăn đó đã giúp Hằng nhận ra tầm quan trọng của giáo dục với cuộc sống của một người.

“Chứng kiến các cô chú làm chung xưởng may, trong đó có một số người chưa tốt nghiệp phổ thông và không có lựa chọn nào khác phải làm việc trong điều kiện khó khăn với thu nhập vô cùng thấp, em biết mình phải nỗ lực thật nhiều để có được tương lai tươi sáng hơn. Em có thể mồ côi, nhưng không phải là một cô bé đáng thương,” Hằng nói.

Không chỉ nỗ lực trong việc học, Hằng còn chủ động tham gia vào nhiều hoạt động và giữ các vị trí khác nhau suốt thời học trung học như làm lớp trưởng, liên đội trưởng, thành viên Ban chấp hành Đoàn trường, và tình nguyện viên cho chương trình Tiếp sức mùa thi.

Từ năm lớp 10, Hằng đã trở thành thành viên của Quỹ Khát vọng, gia đình của hơn 300 trẻ mồ côi trên khắp chiều dài đất nước.

Bà Vũ Thị Dung, nhà sáng lập và điều hành Qũy Khát vọng vẫn nhớ về lần đầu tiên bà gặp cô gái trẻ đầy lạc quan này. Bà Dung cho biết, thời điểm đó, Hằng đang sống một mình trong ngôi nhà nhỏ tuy cũ kỹ như ngăn nắp và sạch sẽ. Tài sản duy nhất là một chiếc giường nhỏ và một chiếc xe đạp cũ giúp Hằng vượt qua quãng đường 16 cây số để đến trường và về nhà mỗi ngày.

Nu sinh mo coi va hanh trinh chinh phuc hoc bong toan phan DH RMIT hinh anh 2Đỗ Thị Hằng (bên trái) nhận bằng khen nhờ tích cực tham gia các hoạt động trong trường. (Ảnh: NVCC)

“Tôi không thể tin được rằng cô gái nhỏ dường như bị bỏ quên ấy vẫn có thể xoay sở để học hành và đạt thành tích cao ở trường. Vẻ ngoài giàu tình cảm, nhưng sâu thẳm bên trong Hằng là một cô gái có ý chí mãnh liệt, cùng khát khao sống và thay đổi vô cùng mạnh mẽ,” bà Dung nói.

Mở chân trời mới

Cũng theo bà Dung, ở Khát Vọng, tất cả mọi người đều quý mến Hằng vì tính tình vui vẻ, nhiệt tình, giàu năng lượng, và không sợ bất kỳ khó khăn và thách thức nào. Dẫu bận rộn với các ca làm việc và trách nhiệm giúp đỡ bà nội và hai chú, Hằng vẫn dành thời gian giúp đỡ những người cần được hỗ trợ.

Chia sẻ về điều này, Hằng cho biết bản thân cũng mồ côi nên em biết sự quan tâm và hướng dẫn quan trọng thế nào với những ai mất cha mất mẹ. “Thời gian đầu mới về với gia đình Khát Vọng, em từng vô cùng cảm động khi cảm nhận được tình thương từ ‘mẹ’ Dung. Đó chính là lý do vì sao em muốn đền đáp lại bằng cách tình nguyện chăm sóc, đồng hành, khích lệ và san sẻ tình cảm với các em nhỏ mồ côi khác ở Khát Vọng,” Hằng xúc động nói. Vì thế, Hằng bảo em rất tự hào khi chứng kiến các em nhỏ e dè và kém may mắn dần trưởng thành và trở nên tự tin hơn rất nhiều nhờ sự khích lệ suốt cả năm trời của mình.

[Chắp cánh vào đại học cho hơn 100 thanh niên nghèo ở Hà Tĩnh]

Học hết bậc phổ thông, dù khát khao học đại học nhưng Hằng vẫn quyết định học nghề tại REACH, một tổ chức phi chính phủ, để đỡ đần bà nội và chăm sóc các chú, những người thường xuyên bị các cơn co giật hành hạ.

Hằng chia sẻ, đây là khoảng thời gian đặc biệt khó khăn vì em vừa làm vừa học bán thời gian. “Nhưng cũng chính khoảng thời gian này đã dạy em trở thành một người kiên định và khiêm tốn, một nhân viên lành nghề”, Hằng cho hay. Công việc bán thời gian cũng giúp Hằng nhận ra niềm đam mê nghề nghiệp. “Càng học và làm việc nhiều, tôi càng yêu công việc trong ngành nhà hàng khách sạn và mong muốn được dành toàn bộ thời gian cũng như đam mê cho điều này,” Hằng chia sẻ.

Ước mơ của cô gái nhỏ càng được chắp cánh khi mới đây, với sự giới thiệu của tổ chức REACH, Hằng được nhận học bổng Chắp cánh ước mơ của Đại học RMIT. Học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cả về thể chất lẫn tài chính nhưng có nghị lực mạnh mẽ, có tiềm năng lãnh đạo và tinh thần cống hiến cho cộng đồng, những bạn trẻ nếu không có các suất học bổng này sẽ không thể tiếp cận với chương trình đại học. Suất học bổng là cơ hội mở ra cho em một chân trời mới.

“Với môi trường quốc tế, chất lượng bảo chứng hàng đầu trong đào tạo Quản trị du lịch và khách sạn, em thấy được cơ hội phát triển toàn diện cũng như nâng cao khả năng lãnh đạo cho bản thân trong môi trường phong phú đa dạng tại RMIT,” Hằng hạnh phúc nói.

Với phương châm sống “hãy làm việc chăm chỉ khi bạn còn trẻ”, cô gái giàu năng lượng Đỗ Thị Hằng cho hay em rất hào hứng và sẽ nỗ lực học tập để thực hiện khát khao xây dựng văn hoá mới cho ngành du lịch nhằm đem đến cho khách hàng nhiều giá trị hơn chứ không chỉ trải nghiệm dịch vụ tốt nhất./.

PV (Vietnam+)