Núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào trở lại chỉ sau chưa đầy 1 tháng

Kilauea là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới với lần phun trào gần đây nhất của núi lửa diễn ra trong 16 tháng, bắt đầu từ tháng 9/2021.
Núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào trở lại chỉ sau chưa đầy 1 tháng ảnh 1Núi lửa KiLauea trên quần đảo Hawaii phun trào dung nham ngày 17/6/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Cơ quan Khảo cứu địa chất Mỹ (USGS), núi lửa Kilauea trên đảo Hawaii ngày 5/1 đã bắt đầu phun trào trở lại bên trong một miệng núi lửa sau khi ngừng phun dung nham chưa đầy 1 tháng.

USGS cho biết Đài quan sát núi lửa Hawaii đã phát hiện hoạt động phun trào diễn ra bên trong miệng núi lửa Halemaumau ở trên đỉnh núi Kilauea nằm trong khuôn viên Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii và cách xa các cộng đồng dân cư.

[Núi lửa ở Hawaii phun trào, lượng lớn tro bụi bay vào khí quyển]

Trước đó, cùng ngày, USGS đã nâng mức cảnh báo đối với Kilauea do có dấu hiệu cho thấy magma đang di chuyển bên dưới bề mặt đỉnh núi, một dấu hiệu cho thấy núi lửa Kilauea có thể phun trào.

Kilauea là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới. Lần phun trào gần đây nhất của núi lửa Kilaunea diễn ra trong 16 tháng, bắt đầu từ tháng 9/2021.

Trong khoảng hai tuần kể từ ngày 27/11/2022, Kilaunea và núi lửa Mauna Loa gần đó đều phun trào và cùng ngừng hoạt động vào cùng một thời điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục