Nui lua phun trao o New Zealand: Canh sat mo cuoc dieu tra hinh su hinh anh 1Núi lửa White Isand phun trào. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/12, cảnh sát New Zealand thông báo mở cuộc điều tra hình nhằm làm rõ về những ca thương vong trong vụ núi lửa White Island phun trào một ngày trước đó trên đảo Trắng của nước này.

Phát biểu với báo giới, ông John Tims, Phó Cảnh sát trưởng New Zealand cho hay cảnh sát sẽ tìm hiểu hoàn cảnh dẫn tới những trường hợp thương vong trên.

[Núi lửa phun trào ở New Zealand: Rất ít cảnh báo rủi ro được đưa ra]

Tính tới ngày 10/12, Chính phủ New Zealand xác nhận đã có 5 người thiệt mạng, 8 người khác hiện vẫn mất tích và 31 người đang được điều trị tại bệnh viện trong vụ núi lửa phun trào.

Trong số 31 người bị thương có 27 người bị bỏng hơn 71% cơ thể và nhiều khả năng một số người không qua khỏi.

Ông Tims cho biết rất có thể những người mất tích không còn sống sót.

Chính phủ New Zealand cũng xác nhận có nhiều du khách nước ngoài ở trên đảo Trắng vào thời điểm núi lửa phun trào, trong đó có 2 công dân Anh, 4 công dân Đức, 5 người New Zealand, 2 người Trung Quốc, 1 người Malaysia và 9 người Mỹ. Ngoài ra còn có 24 người Australia.

Núi lửa White Island bắt đầu phun trào lúc 14 giờ 11 phút ngày 9/12 (giờ địa phương) trên đảo Trắng, tiếng thổ dân gọi là đảo Whakaari, nằm ngoài khơi Vịnh Plenty và là điểm đến thu hút những du khách thích phiêu lưu mạo hiểm.

Theo GeoNet - hệ thống giám sát rủi ro địa chất của New Zealand, với hơn 70% diện tích chìm dưới biển, trong 50 năm qua, núi lửa trên đảo Trắng thường xuyên phun trào, trong đó các vụ phun trào gần đây chủ yếu diễn ra trong năm 2016.

Cùng ngày 10/12, một trận động đất có độ lớn 5,3 đã làm rung chuyển thành phố Gisborne, cách núi lửa White Island 100km về phía Nam.

Trận động đất xảy ra vào 13 giờ (theo giờ địa phương) ở địa điểm cách Gisborne 20km về phía Nam, với tâm chấn ở độ sâu 29km.

Rung chấn có thể cảm nhận được tại nhiều nơi ở New Zealand như Whakatane, Cambridge, Dannevirke, Hunterville, Hastings, Rotorua, Taupo, Tauranga, Wellington, Whakatane, và một số khu vực khác.

Cơ quan cảnh báo rủi ro địa chất New Zealand xác nhận trận động đất trên không liên quan đến vụ núi lửa White Island phun trào.

Cảnh sát địa phương cho biết chưa có thông tin thiệt hại về người và vật chất do trận động đất trên.

Thị trưởng thành phố Gisborne Rehette Stoltz cho biết trận động đất gây rung lắc mạnh, khiến hoạt động giao thông hỗn loạn và rơi hàng hóa bày bán tại các cửa hàng./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)