Nui lua Semeru tai Indonesia phun trao cot tro bui cao toi 2km hinh anh 1Tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Semeru, nhìn từ làng Curah Kobokan ở Lumajang, Indonesia, ngày 10/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 19/12, núi lửa Semeru tại Đông Java lại thức giấc và phun trào cột tro bụi cao tới 2km, buộc giới chức Indonesia khuyến cáo người dân tránh xa phạm vi phun trào của núi lửa.

Theo Trung tâm Giảm nhẹ nguy cơ địa chất và núi lửa Indonesia (PVMBG), vụ phun trào mới nói trên đã tạo ra những đám mây tro bụi màu xám và trắng.

PVMBG cảnh báo người dân không nên có bất kỳ hoạt động nào trong bán kính 5km kể từ vị trí phun trào của núi lửa, đồng thời giữ khoảng cách 500m tính từ các bờ sông do lo ngại nguy cơ từ các dòng nham thạch.

Trước đó, vào đầu tháng này, núi lửa Semeru cũng phun trào, khiến ít nhất 46 người thiệt mạng, nhiều người mất tích và hàng nghìn người phải đi sơ tán.

[Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng trong vụ núi lửa phun trào ở Indonesia]

Với 142 núi lửa, Indonesia hiện là quốc gia có số lượng người sinh sống trong phạm vi gần núi lửa nhiều nhất trên thế giới.

Theo thống kế, có tới 8,6 triệu người sống trong vòng bán kính 10km quanh các khu vực tiềm ẩn nguy hiểm này./. 

 
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)