Núi lửa Semeru tại Indonesia phun trào cột tro bụi cao tới 2km

Chính quyền Indonesia cảnh báo người dân tránh xa trong bán kính 5km kể từ vị trí phun trào của núi lửa, đồng thời giữ khoảng cách 500m tính từ các bờ sông do lo ngại nguy cơ từ các dòng nham thạch
Núi lửa Semeru tại Indonesia phun trào cột tro bụi cao tới 2km ảnh 1Tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Semeru, nhìn từ làng Curah Kobokan ở Lumajang, Indonesia, ngày 10/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 19/12, núi lửa Semeru tại Đông Java lại thức giấc và phun trào cột tro bụi cao tới 2km, buộc giới chức Indonesia khuyến cáo người dân tránh xa phạm vi phun trào của núi lửa.

Theo Trung tâm Giảm nhẹ nguy cơ địa chất và núi lửa Indonesia (PVMBG), vụ phun trào mới nói trên đã tạo ra những đám mây tro bụi màu xám và trắng.

PVMBG cảnh báo người dân không nên có bất kỳ hoạt động nào trong bán kính 5km kể từ vị trí phun trào của núi lửa, đồng thời giữ khoảng cách 500m tính từ các bờ sông do lo ngại nguy cơ từ các dòng nham thạch.

Trước đó, vào đầu tháng này, núi lửa Semeru cũng phun trào, khiến ít nhất 46 người thiệt mạng, nhiều người mất tích và hàng nghìn người phải đi sơ tán.

[Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng trong vụ núi lửa phun trào ở Indonesia]

Với 142 núi lửa, Indonesia hiện là quốc gia có số lượng người sinh sống trong phạm vi gần núi lửa nhiều nhất trên thế giới.

Theo thống kế, có tới 8,6 triệu người sống trong vòng bán kính 10km quanh các khu vực tiềm ẩn nguy hiểm này./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.