Nui lua Sinabung tai Indonesia phun cot tro bui cao 2.000m hinh anh 1Núi lửa Sinabung tại tỉnh North Sumatra, Indonesia phun tro bụi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/5, núi lửa Sinabung ở Bắc Sumatra, Indonesia đã phun cột tro bụi cao tới 2.000m phía trên miệng núi lửa.

Trung tâm Giảm nhẹ nguy cơ địa chất và núi lửa Indonesia (PVMBG) cho biết khoảng 11 giờ 20 (giờ địa phương) cùng ngày đã ghi nhận núi lửa phun trào trong 319 giây.

PVMBG khuyến cáo người dân không nên di chuyển vào vùng nguy hiểm trong phạm vi 3km xung quanh núi lửa Sinabung và tránh xa những con sông bắt nguồn từ núi lửa. Người dân cũng được khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà để tránh hít phải tro bụi.

[Núi lửa Sinabung hoạt động mạnh, cột tro bụi cao tới 1.000 mét]

Hôm 27/4 vừa qua, núi lửa Sinabung cũng đã phun trào 4 lần trong ngày 27/4 với những cột tro bụi cao tới 1.000m. Một ngày trước đó, núi lửa này phun trào hai lần. Ngày 2/3, núi lửa Sinabung cũng phun trào cột tro bụi cao tới 3.000m lên không trung.

Núi lửa Sinabung "thức giấc" trở lại lần đầu tiên năm 2010 sau 400 năm. Sau một giai đoạn ngưng hoạt động, núi lửa lại phun trào một lần nữa vào năm 2013 và vẫn tiếp tục hoạt động mạnh kể từ đó.

Đợt phun trào năm 2014 đã cướp đi sinh mạng của 16 người trong khi đã có bảy người thiệt mạng trong một đợt phun trào hai năm sau đó.

Do nằm trên "vành đai lửa" Thái Bình Dương, khu vực tiểm ẩn nhiều nguy cơ về các hoạt động địa chất, Indonesia thường xuyên hứng chịu các trận động đất hoặc núi lửa phun trào. Ước tính Indonesia có gần 130 núi lửa vẫn đang hoạt động./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)