Nuoc bien dang nhanh khien nhieu thanh pho duyen hai bi de doa hinh anh 1Hiện tượng băng tan. Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Mực nước biển dâng năm 2014 nhanh hơn 50% so với năm 1993. Trong số các nguyên nhân phải kể đến hiện tượng băng tan nhanh hơn tại Greenland.

Băng tan tại Greenland hiện nay cung cấp lượng nước đóng góp tới 25% mức tăng mực nước biển, cao hơn hẳng mức 5% của 20 năm trước.

Từ trước tới nay Cơ quan Tư vấn khoa học của Liên hợp quốc (IPCC) đưa ra các dự báo về mực nước biển dâng dựa trên giả định rằng tốc độ dâng nước biển không đổi qua các năm. Vì vậy phát hiện mới về các bằng chứng thuyết phục, trong đó có bằng chứng về lượng băng tan ngày càng nhiều tại Greenland và Nam Cực, cho thấy mực nước biển dâng ở tốc độ ngày càng tăng qua các năm là hết sức quan trọng, có thể sẽ làm thay đổi mức dự đoán.

[Giới khoa học dự báo khả năng xuất hiện thảm họa đại hồng thủy]

IPCC từng dự đoán mực nước biển dâng tính tới cuối thế kỷ 21 sẽ là 60 tới 90 cm, nhưng nay hầu hết các nhà khoa học đều tin rằng con số sẽ là hơn 1m.

Kết quả này càng làm dấy lên những quan ngại xung quanh giả thuyết rằng mực nước biển toàn cầu đang dâng lên nhanh hơn so với dự doán vài năm trước, kéo theo những hậu quả khôn lường trên diện rộng. Hàng trăm triệu người trên toàn thế giới hiện đang sinh sống tại các vùng đồng bằng thấp có nguy cơ bị đe dọa đặc biệt khi nước biển dâng cao kết hợp với nền đất bị sụt lún. Nhiều thành phố duyên hải lớn cũng bị đe dọa, trong khi một số đảo quốc đã chuẩn bị sẵn những kế hoạch tương lai đề phòng khả năng bị nhấn chìm./.
(TTXVN/Vietnam+)