Nước Mỹ sẵn sàng cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Vấn đề được quan tâm nhiều nhất là tình hình an ninh, khi Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức tại Điện Capitol, nơi vừa xảy ra vụ bạo loạn chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.

Tối 20/1 (giờ Việt Nam), giới chức Mỹ đã hoàn tất các bước chuẩn bị cuối cùng và đã sẵn sàng cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Thủ đô Washington đang ở trong một khung cảnh hiếm thấy trong lịch sử, khi các binh sỹ vũ trang đầy đủ có mặt ở khắp mọi nơi. Tờ Financial Times đánh giá, lần cuối cùng lực lượng an ninh dày đặc làm nhiệm vụ bảo vệ cho một lễ nhậm chức tổng thống như hiện nay là từ thời Tổng thống Abraham Lincoln hồi năm 1861.

[Lễ nhậm chức Tổng thống chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ]

Khoảng 25.000 binh sỹ Vệ binh Quốc gia sẽ làm nhiệm vụ tuần tra và bảo vệ thủ đô Washington trong thời gian diễn ra lễ nhậm chức. Những binh sỹ này đều được kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng, thậm chí đã có 2 người phải dừng nhiệm vụ và quay về đơn vị do bị nghi ngờ có liên quan đến các nhóm cực đoan cánh hữu.

Vấn đề được quan tâm nhiều nhất là tình hình an ninh, khi Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức tại Điện Capitol, nơi hai tuần trước vừa xảy ra vụ bạo loạn nghiêm trọng chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ./.

(Vietnam+)