Nước sông Amazon tại Brazil thấp nhất trong hơn 100 năm qua

Tại cảng Manaus, nơi hai dòng sông Rio Negro và Amazon giao nhau, nước sông được ghi nhận ở mức 13,59m, mức thấp nhất kể từ khi số liệu này bắt đầu được thống kê vào năm 1902.
Nước sông Amazon tại Brazil thấp nhất trong hơn 100 năm qua ảnh 1Mực nước sông Amazon xuống mức thấp kỷ lục trong hơn một thế kỷ qua. (Nguồn: Reuters)

Ngày 16/10, mực nước sông Amazon ở khu vực chảy qua "tâm" rừng nhiệt đới ở Brazil đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong hơn một thế kỷ qua, trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng, cũng như cuộc sống của hàng trăm nghìn người dân Brazil tại đây.

Tại cảng Manaus, nơi hai dòng sông Rio Negro và Amazon giao nhau, nước sông được ghi nhận ở mức 13,59m, thấp hơn đáng kể so với mức 17,60m ghi nhận cách đây 1 năm. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ khi số liệu này bắt đầu được thống kê vào năm 1902, vượt qua mức thấp nhất mọi thời đại ghi nhận trong năm 2010.

Manaus là thủ phủ và thành phố đông dân nhất thuộc bang Amazonas của Brazil.

[Brazil: Nhiệt độ nước sông Amazon cao kỷ lục, cá heo chết hàng loạt]

Theo Trung tâm Cảnh báo Thiên tai của Chính phủ Brazil (Cemaden), một số khu vực ở Amazon thời gian qua cũng ghi nhận lượng mưa trong giai đoạn tháng 7-9 thấp nhất kể từ năm 1980.

Cơ quan Phòng vệ Dân sự của bang Amazonas cho biết tình trạng hạn hán đã ảnh hưởng đến 481.000 người trong khu vực, cũng như làm nhiều nhánh sông Amazon khô cạn nhanh chóng khiến tàu thuyền bị mắc cạn, làm gián đoạn nguồn cung thực phẩm và nước uống tới các ngôi làng hẻo lánh.

Hạn hán kéo dài và nhiệt độ nước cao kỷ lục cũng có thể là nguyên nhân khiến hơn 100 con cá heo chết trên sông Amazon của Brazil hồi đầu tháng này.

Bộ Khoa học Brazil cho biết hạn hán năm nay là hệ quả của hiện tượng El Nino gây ra các điều kiện thời tiết cực đoan trên toàn cầu.

Đầu tháng này, bộ dự báo hạn hán sẽ kéo dài ít nhất đến tháng 12 tới khi tác động của El Nino lên đến đỉnh điểm.

Cuối tuần trước, thành viên thuộc tổ chức phi chính phủ Fundacao Amazonia Sustentavel (FAS) của Brazil đã tới khu vực khô hạn gần Manaus để hỗ trợ thực phẩm và nhiều mặt hàng cho các ngôi làng bị ảnh hưởng.

Người đứng đầu một cộng đồng ở Santa Helena do Ingles, phía Tây thành phố Manaus, ông Nelson Mendonca cho biết một số khu vực canoe có thể tiếp cận nhưng rất nhiều tàu lại không thể chở hàng dọc theo sông. Do đó, đa số hàng hóa phải chở bằng máy kéo, thậm chí vác tay.

Bà Luciana Valentin - một người dân sinh sống ở Santa Helena do Ingles - bày tỏ quan ngại về chất lượng nguồn nước tại địa phương sau hạn hán.

Bà cho biết trẻ em đang gặp các vấn đề sức khỏe như tiêu chảy, nôn mửa và thường xuyên sốt do nguồn nước không đảm bảo vệ sinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.