Hồ Baikal. (Nguồn: tass.com)

Baikal, hồ nước ngọt sâu nhất thế giới ở khu vực Siberia của Nga, đang bị ô nhiễm nghiêm trọng là lời cảnh báo được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra ngày 4/8 khi ông đến thăm quan hồ này.

Theo Tổng thống Putin, nước hồ Baikal đang bị ô nhiễm ở mức cao do nước thải từ các hộ gia đình cũng như hóa chất từ các trang trại quanh hồ gây ra.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định hồ Baikal được ví là tài sản của toàn thế giới và việc bảo tồn hồ này cho các thế hệ mai sau là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Nga.

[Nga: Mực nước hồ Baikal xuống thấp kỷ lục trong 60 năm]

Tổng thống Putin đã chỉ thị cho giới chức địa phương đặc biệt quan tâm đến việc giải quyết hậu quả ô nhiễm do các hoạt động kinh tế bất hợp lý và vô trách nhiệm ở xung quanh hồ gây ra, cũng như cần giảm mạnh lượng nước thải chưa qua xử lý đổ vào hồ, tiến hành kiểm tra các hoạt động gây ô nhiễm ở quanh hồ để áp dụng các biện pháp cần thiết.

Ông chỉ thị lãnh đạo chính quyền địa phương phải mạnh tay ngăn chặn nguy cơ tái diễn các hoạt động có thể gây ô nhiễm hồ.

Với độ sâu 1.700m và xuất hiện cách đây 25 triệu năm, hồ Baikal đã được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) bình chọn là di sản thế giới.

Hồ Baikal thu hút nhiều khách du lịch tới thăm quan để ngắm các loài động vật hoang dã quý hiếm cũng như hòa mình vào thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đây./.