Ong Suga nham chuc Thu tuong Nhat, nhieu nuoc gui thu chuc mung hinh anh 1Ông Yoshihide Suga (giữa) được Quốc hội bầu chọn làm Thủ tướng mới của Nhật Bản, ngày 16/9/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/9, ông Yoshihide Suga - Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản, với cam kết tiếp tục theo đuổi chủ trương của người tiền nhiệm Shinzo Abe.

Như vậy, ông Suga đã trở thành Thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản. Lễ nhậm chức của ông diễn ra tại Cung điện Hoàng gia.

Trước khi diễn ra lễ tuyên thệ nhậm chức, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã công bố thành phần Nội các mới, trong đó ông giữ lại tám vị trí trong Nội các của người tiền nhiệm Shinzo Abe, điều chuyển hai vị trí và bổ nhiệm mới các vị trí còn lại.

Nhà Trắng ngày 16/9 tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng làm việc với Tân Thủ tướng Suga nhằm thúc đẩy quan hệ song phương vốn được vun đắp vững chắc hơn dưới thời người tiền nhiệm Abe.

Tuyên bố của Nhà Trắng nhấn mạnh quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ ngày càng vững mạnh hơn và Tổng thống Trump mong chờ cộng tác với Thủ tướng Suga củng cố mối quan hệ đó ngày càng vững mạnh hơn nữa.

[Tân Thủ tướng Nhật Bản với sứ mệnh vượt qua hàng loạt thách thức]

Hai nước láng giềng của Nhật Bản là Trung Quốc và Hàn Quốc ngày 16/9 cũng bày tỏ sự vui mừng sẽ cùng nỗ lực cải thiện quan hệ hơn nữa mối quan hệ với Tokyo sau khi ông Suga trở thành Thủ tướng.

Trong điện chúc mừng gửi tới nhà lãnh đạo Nhật Bản, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ Bắc Kinh và Tokyo cần thúc đẩy việc xây dựng một mối quan hệ phù hợp với kỷ nguyên mới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ thúc đẩy phát triển quan hệ với Tokyo thông qua tăng cường trao đổi và hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng gửi thư chức mừng nhà lãnh đạo mới của Nhật Bản, bày tỏ hy họng cải thiện quan hệ song phương. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ Seoul sẽ tiếp tục hợp tác với ông Suga và Nội các của ông.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng gửi tới ông Suga lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, đồng thời bày tỏ mong chờ đưa quan hệ đối tác toàn cầu và chiến lược đặc biệt giữa hai nước lên tầm cao mới.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng gửi thư, bày tỏ Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Nhà lãnh đạo Singapore bày tỏ mong chờ duy trì mối quan hệ đối tác rộng mở và bền vững trong suốt nhiều năm qua trên nhiều lĩnh vực như hợp tác kinh tế và ứng phó thảm họa hướng tới xây dựng kết nối và tăng cường năng lực./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)