Nhật Bản: Cựu Thủ tướng Abe khẳng định ủng hộ chính phủ mới

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo khẳng định sẽ ủng hộ chính quyền của Thủ tướng Suga với tư cách một nghị sỹ, đồng thời không quên kêu gọi người dân ủng hộ cho người kế nhiệm và nội các mới.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (trái) và tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. (Ảnh: TTXVN phát)
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (trái) và tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều 16/9, hai viện của Quốc hội Nhật Bản đã chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Tại Hạ viện, ông nhận được 314 phiếu ủng hộ trong tổng số 465 nghị sỹ và tỷ lệ ủng hộ tại Thượng viện là 142/245.

Ông Suga sinh năm 1948 trong một gia đình nông dân ở tỉnh Akita. Sau khi học xong trung học phổ thông, ông đã rời quê nhà để lên Tokyo và tham gia lớp học buổi tối để giành chứng chỉ cử nhân luật của Đại học Hosei vào năm 1973.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông đã làm thư ký cho Nghị sỹ Hikosaburo Okonogi trong 11 năm.

Tháng 10/1986, ông đã nghỉ việc để theo đuổi sự nghiệp chính trị riêng. Ông đã được bầu vào Hội đồng Thành phố Yokohama vào tháng 4/1987 trước khi được bầu vào Hạ viện năm 1996.

Ông đã từng kinh qua một số chức vụ quan trọng như Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Koizumi, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông và Quốc vụ khanh phụ trách cải cách phi tập trung dưới thời chính quyền đầu tiên của Thủ tướng Abe Shinzo.

Sau khi Thủ tướng Abe trở lại nắm quyền vào tháng 12/2012, ông Suga được bổ nhiệm vào vị trí Chánh Văn phòng Nội các và giữ vị trí này cho đến nay. Ngoài ra, ông Suga đã từng giữ chức quyền Tổng Thư ký Điều hành LDP.

Tân Thủ tướng Suga sẽ sớm công bố thành phần nội các mới và chính thức tuyên thệ nhậm chức tại một buổi lễ được tổ chức ở Hoàng cung. Sau đó, ông sẽ tổ chức cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị mới.

[Quốc hội Nhật Bản bầu ông Yoshihide Suga làm thủ tướng mới]

Trong nội các mới, nhiều khả năng ông Suga sẽ giữ nguyên ít nhất 7 vị trí trong nội các của người tiền nhiệm gồm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso; Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi; Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshi Kajiyama; Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Kazuyoshi Akaba; Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi; Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura; và Bộ trưởng Olympic và Paralympic Seiko Hashimoto. Trong số này, ông Akaba là người của Đảng Công minh – đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền hiện nay.

Bên cạnh đó, ông Suga có thể sẽ bổ nhiệm ông Nobuo Kishi, em trai của Thủ tướng Abe Shinzo và đã từng giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao, sẽ làm Bộ trưởng Quốc phòng thay cho ông Taro Kono.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính, và Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Katsunobu Kato làm Chánh Văn phòng Nội các.

Chỉ vài giờ trước đó, nội các của Thủ tướng Abe Shinzo đã đồng loạt từ chức. Như vậy, ông Abe đã giữ vị trí thủ tướng tổng cộng 2.822 ngày liên tiếp, lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Phát biểu với các phóng viên, ông Abe cho biết trong 7 năm và 8 tháng giữ chức Thủ tướng, mỗi ngày, ông đều cố gắng hết sức để vực dậy nền kinh tế và bảo vệ lợi ích quốc gia thông qua hoạt động ngoại giao.

Ông Abe cũng bày tỏ cảm ơn đối với tất cả những người đã hỗ trợ mình trong các thời khắc khó khăn, đồng thời tự hào khi vượt qua nhiều thách thức cùng với người dân Nhật Bản.

Bên cạnh đó, ông Abe cũng khẳng định sẽ ủng hộ chính quyền của Thủ tướng Suga với tư cách một nghị sỹ, đồng thời không quên kêu gọi người dân ủng hộ cho người kế nhiệm và nội các mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục