Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, Dc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Dù tỏ ý nghi ngờ, song Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định việc Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Hàn Quốc có thể là "tin tốt lành."

Trong một phát biểu đăng trên trang mạng xã hội Twitter ngày 2/1, Tổng thống Donald Trump cho rằng các biện pháp trừng phạt và gây áp lực khác đang bắt đầu có tác động lớn đối với Triều Tiên, ám chỉ các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Theo ông, cần thời gian để xem đây có thể là tin tốt lành hay không.

[Mỹ cảnh báo khả năng Triều Tiên sắp tiến hành thử tên lửa]

 

Trong thông điệp nhân Năm Mới 2018, ngày 1/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố "để ngỏ cánh cửa đối thoại" với Seoul và thông báo sẽ cử các vận động viên của nước này tham gia tranh tài tại Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018. Điều này thể hiện sự thay đổi rõ rệt trong thái độ của Triều Tiên sau một loạt vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của nước này thời gian gần đây.

Ngay sau đó, Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh đề nghị này của Triều Tiên, đồng thời đề xuất tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao với Bình Nhưỡng vào ngày 9/1 tới tại làng đình chiến Panmunjom.

[Mỹ: Triều Tiên đang đóng tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo mới]

Vòng đối thoại liên chính phủ giữa hai miền Triều Tiên gần đây nhất diễn ra tháng 12/2015. Sau khi nhậm chức tháng 5/2017, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề xuất tiến hành đàm phán quân sự và đối thoại Hội Chữ thập Đỏ, song không nhận được hồi âm từ phía Bình Nhưỡng./.