Pfizer thử nghiệm thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 cho trẻ 6-17 tuổi

Cuộc thử nghiệm sẽ đánh giá tính an toàn và hiệu quả của thuốc Paxlovid ở trẻ em có các triệu chứng COVID-19 nhưng mức độ nhẹ và không phải nhập viện hay có nguy cơ bệnh trở nặng.
Pfizer thử nghiệm thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 cho trẻ 6-17 tuổi ảnh 1Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của Pfizer được sản xuất tại Freiburg, Đức. (Ảnh: Pfizer/TTXVN)

Ngày 9/3, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) thông báo đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2/3 đối với Paxlovid - thuốc kháng virus dạng uống điều trị COVID-19 - cho trẻ từ 6 đến 17 tuổi.

Theo thông báo của hãng, cuộc thử nghiệm sẽ đánh giá tính an toàn và hiệu quả của thuốc Paxlovid ở trẻ em có các triệu chứng COVID-19 nhưng mức độ nhẹ và không phải nhập viện hay có nguy cơ bệnh trở nặng.

Paxlovid chứa hai thành phần thuốc nirmatrelvir và ritonavir.

Đợt thử nghiệm lần này của Pfizer được tiến hành đối với 140 bệnh nhân và chia thành 2 nhóm để đánh giá mức độ hiệu quả khi dùng thuốc Paxlovid với liều lượng khác nhau dựa trên cân nặng.

[Giải mã quy trình sản xuất thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer]

Nhóm đầu tiên gồm các em nặng ít nhất 40 kg sẽ được uống 300 mg nirmatrelvir và 100 mg ritonavir, hai lần trong 1 ngày và trong vòng 5 ngày.

Đây là liều lượng hiện đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng cho những bệnh nhân mắc COVID-19 có nguy cơ cao từ 12 tuổi trở lên và nặng ít nhất 40kg.

Nhóm trẻ thứ 2 gồm các em nặng từ 20-40kg sẽ được uống một liều gồm 150mg nirmatrelvir và 100mg ritonavir với tần suất và thời gian tương tự.

Theo Pfizer, các cuộc thử nghiệm lâm sàng trước đó ở bệnh nhân trên 18 tuổi cho thấy thuốc Paxlovid giảm 89 % nguy cơ tử vong hoặc nhập viện nếu được sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi các triệu chứng khởi phát.

Hồi tháng 12 năm ngoái, FDA đã cấp phép sử dụng Paxlovid để điều trị COVID-19 thể nhẹ đến trung bình.

Chỉ định này được áp dụng với người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên, nặng tối thiểu 40kg và có nguy cơ cao tiến triển bệnh nghiêm trọng.

Quyết định này được đưa ra sau khi kết quả nghiên cứu cho thấy thuốc có thể giúp giảm tới 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong vì COVID-19.

Paxlovid đã được ủy quyền hoặc phê duyệt ở nhiều quốc gia trên thế giới, với hơn 1,5 triệu liệu trình điều trị được cung cấp cho đến nay và dự kiến sẽ có thêm 30 triệu liệu trình vào tháng Bảy tới để hỗ trợ điều trị COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục