Giải mã quy trình sản xuất thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer

Các chuyên gia so sánh Paxlovid với một mô hình Lego phức tạp, trong đó các bộ phận quan trọng được sản xuất tại các địa điểm khác nhau, sau đó tập hợp lại và lắp ráp với nhau.
Giải mã quy trình sản xuất thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer ảnh 1Paxlovid, thuốc điều trị COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Cuối năm ngoái, thuốc Paxlovid - phương pháp điều trị COVID-19 mới của hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) bị hạn chế nguồn cung và hãng phải mất thêm nhiều tháng cho công tác sản xuất.

Ban lãnh đạo của Pfizer cho biết hãng này đang mở rộng sản xuất và kỳ vọng sẽ thu được lợi nhuận lớn trong vài tháng tới, đồng thời sẵn sàng ứng phó nếu tiếp tục xuất hiện làn sóng lây nhiễm mới của bệnh COVID-19.

Điều phối viên ứng phó với đại dịch COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient ngày 2/3 cho biết chính phủ sẵn sàng cung ứng 1 triệu liều Paxlovid trong tháng này, đồng thời bày tỏ kỳ vọng rằng con số này sẽ tăng hơn gấp đôi vào tháng tới.

Trong khi đó, Giám đốc Cung ứng toàn cầu của Pfizer - ông Mike McDermott - khẳng định “một lượng lớn” Paxlovid đã sẵn sàng dành cho những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Ngoài ra, các bác sỹ cũng có một số lựa chọn điều trị khác, bao gồm cả phương pháp điều trị bằng thuốc viên do hãng Merck sản xuất - được cho là kém hiệu quả hơn.

Lý giải về nguyên nhân khiến Paxlovid - loại thuốc dạng viên đầu tiên được cấp phép để điều trị COVID-19 tại Mỹ - chưa sẵn có tại các hiệu thuốc, các nhà khoa học của Pfizer cho biết Paxlovid là một loại thuốc phức tạp và tập hợp của nhiều phản ứng hóa học cần có thời gian để phát triển.

Các chuyên gia so sánh Paxlovid với một mô hình Lego phức tạp, trong đó các bộ phận quan trọng được sản xuất tại các địa điểm khác nhau, sau đó tập hợp lại và lắp ráp với nhau.

[Lợi nhuận của Pfizer tăng mạnh nhờ vaccine và thuốc điều trị COVID-19]

Trong khi hãng Merck cần 17 nhà máy tại 8 quốc gia trên thế giới để bào chế Molnupiravir, thì Pfizer sản xuất Paxlovid ở khoảng 20 nhà máy tại hơn 10 quốc gia.

Các công đoạn đầu để bào chế Paxlovid mất tới 3 tháng để thực hiện, trong đó một số phản ứng hóa học cần nhiều ngày để phát triển ở nhiệt độ và áp suất được kiểm soát.

Sau đó, các thành phẩm của công đoạn này được chuyển đến một địa điểm khác, để tạo nên thành phần hoạt tính - thành phần chính của thuốc. Quá trình này sẽ kéo dài trong khoảng 3 tháng.

Tiếp đó, các thành phần hoạt tính được đưa tới nhà máy khác để nén thành dạng viên và đóng gói. Công đoạn này có thể mất 6 tuần và sau đó là 1 tuần để kiểm tra chất lượng và thử nghiệm.

Theo các giám đốc điều hành của Pfizer, đây là một quy trình bình thường để sản xuất các loại thuốc của hãng. Một số loại thuốc dành cho các bệnh lý khác thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn.

Trên thực tế, Pfizer đã cắt giảm thời gian sản xuất Paxlovid xuống trung bình chỉ còn khoảng 7 tháng, so với mốc 9 tháng ban đầu. Bên cạnh đó, hãng cũng đang triển khai thêm nhiều địa điểm sản xuất và đóng gói, phấn đấu tiếp tục cắt giảm thời gian sản xuất mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Pfizer đã xúc tiến sản xuất Paxlovid từ tháng 6/2021, khoảng 6 tháng trước khi Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép cho loại thuốc này.

Ở thời điểm đó, các nhà nghiên cứu thậm chí còn chưa hoàn tất các nghiên cứu giai đoạn cuối về hiệu quả của thuốc. Theo ban lãnh đạo của Pfizer, các chi phí ban đầu cho việc sản xuất Paxlovid tiêu tốn khoảng 1 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục