Binh sỹ Pakistan tuần tra tại Quetta, tỉnh Balochistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/2, Pakistan đã kêu gọi Afghanistan ngừng "trò chơi đổ lỗi" đồng thời đề nghị Kabul hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong một cuộc họp với các quan chức Afghanistan ở Kabul, Pakistan đã đề xuất 5 nhóm công tác chung để đảm bảo hợp tác hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố, chia sẻ thông tin tình báo, quân sự, kinh tế, giao thương và quá cảnh, hồi hương người tị nạn và kết nối.

Phái đoàn Pakistan, do Bí thư đối ngoại Tehmina Janjua dẫn đầu, đã đề xuất tiến hành một cuộc điều tra chung các vụ tấn công khủng bố.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo ở Kabul ngày 1/2, người đứng đầu Ban Giám đốc An ninh quốc gia Afghanistan Mohammad Masoum Stanikzai và Bộ trưởng Nội vụ Wais Ahmad Barmak thông báo Islamabad đã cam kết hợp tác với Kabul tiến hành các biện pháp chống những kẻ khủng bố được cho là có liên quan đến vụ tấn công đẫm máu gần đây ở Afghanistan.

Ông Barmak còn cho biết thêm Islamabad đã kêu gọi thiết lập cơ chế chia sẻ thông tin tình báo ở cấp độ cao giữa hai nước. Ông Barmak và ông Stanikzai đã dẫn đầu một phái đoàn cấp cao của Afghanistan tới Pakistan để trao đổi với các quan chức nước chủ nhà về các biện pháp cải thiện hợp tác an ninh giữa hai quốc gia láng giềng này.

Cũng trong ngày 1/2, Pakistan tuyên bố nước này sẽ làm "mọi điều có thể" vì hòa bình và ổn định ở Afghanistan khi Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Asif kêu gọi hai nước hợp tác chặt chẽ để chống các mối đe dọa chung như khủng bố.

Afghanistan đã lên án Pakistan về các vụ tấn công đẫm máu trong lãnh thổ của mình và cáo buộc Islamabad chứa chấp phiến quân Hồi giáo Taliban. Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 2/2, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cáo buộc rằng "trung tâm của chủ nghĩa khủng bố Taliban là ở Pakistan," đồng thời yêu cầu giới chức nước láng giềng "thể hiện một số hành động cụ thể để loại bỏ những kẻ nổi loạn ra khỏi lãnh thổ của mình."

Về phần mình, Pakistan đã bác bỏ những cáo buộc này./.