Phap khong che thanh cong vu chay rung du doi o mien Nam hinh anh 1Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng ở Aude, miền Nam nước Pháp ngày 15/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/8, nhà chức trách Pháp thông báo các lực lượng chức năng của nước này đã khống chế thành công một trong những vụ cháy rừng lớn nhất trong năm nay tại tỉnh Aude sau 2 ngày nỗ lực không ngừng nghỉ với sự tham gia của 500 lính cứu hỏa.

Đại tá Eric Felten, đại diện Cơ quan cứu hỏa và cứu hộ tỉnh Aude cho biết đã ngăn chặn được lửa và hy vọng có thể dập tắt hoàn toàn đám cháy trong đêm 15/8 (giờ địa phương).

Quan chức này cho biết hiện số lính cứu hỏa làm việc tại hiện trường đã rút xuống còn 200 người giám sát một khu rừng thông bị lửa tàn phá. Các nỗ lực chữa cháy có phần thuận lợi hơn khi gió nhẹ hơn dự tính và xuất hiện mưa nhỏ cùng với đó là sự hỗ trợ của các máy bay cứu hỏa.

Ước tính, hơn 900ha rừng đã bị tàn phá sau khi đám cháy bùng phát hôm 14/8 tại vùng đồi núi gần thành phố Carcassone, cách thành phố Toulouse 100km về phía Đông Nam.

Khu vực cháy rất khó tiếp cận khiến hoạt động chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Lực lượng cứu hỏa đã cố gắng ngăn ngọn lửa lan tới các ngôi nhà trong khu vực nhưng cây cối xung quanh đều đã bị thiêu rụi.

[Liên minh châu Âu điều máy bay cứu hỏa hỗ trợ Hy Lạp dập cháy rừng]

Hiện chưa có báo cáo thương vong hay thiệt hại nhà cửa nào từ vụ hỏa hoạn. Nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn.

Trước đó, các cảnh báo về tình trạng khô nóng nghiêm trọng đã được ban hành ở hầu hết các khu vực phía Nam nước Pháp sau nhiều tuần khô hạn và nhiệt độ tăng cao.

Một đám cháy khác gần thành phố Beziers, ở tỉnh Herault lân cận, cũng đã được khống chế vào trưa 15/8, tuy nhiên hàng trăm lính cứu hỏa vẫn đang có mặt tại hiện trường để theo dõi tình hình.

Ngọn lửa bùng phát từ hôm 14/8 đã thiêu rụi 250ha rừng thông trong khu vực. Cuối tháng 7 vừa qua, Pháp và nhiều nước Tây Âu trải qua thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.

Ngày 26/7, nhiệt độ được ghi nhận tại thủ đô Paris cũng lên mức cao kỷ lục 42,6 độ C. Nắng nóng gay gắt khiến giới chức Pháp khuyến cáo nông dân tạm ngừng thu hoạch tại vùng sản xuất lúa mì do nguy cơ hỏa hoạn và gây nguy hiểm cho cư dân địa phương./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)