Phap phat canh bao han han sau khi trai qua thang 7 kho nong nhat hinh anh 1Lòng sông khô cạn do hạn hán tại Saint-Anastasie, miền nam nước Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các đợt nắng nóng liên tiếp xảy ra ở hầu hết mọi nơi trên nước Pháp trong tuần này đã khiến nhà chức trách phải phát đi cảnh báo hạn hán sau khi trải qua tháng 7 khô nóng nhất trong vòng 60 năm qua.

Theo nhật báo Le Figaro, ngày 3/8 sẽ là ngày nóng nhất trong tuần, với nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ C tại khu vực Nam Địa Trung Hải, và đợt nóng này cũng sẽ tràn lên miền Bắc nước Pháp.

5 khu vực ở Tây Nam nước Pháp đã phải ban bố cảnh báo “nóng cực đoan” và khắp cả nước được cảnh báo hạn hán sau những đợt nóng liên tiếp và không có mưa.

[Hạn hán ảnh hưởng tới gần 50% lãnh thổ Liên minh châu Âu]

Theo chuyên gia khí tượng Cyrielle Duchesne, tháng 7 vừa qua, Pháp chỉ ghi nhận lượng mưa trung bình ở mức 9,7mm, trở thành tháng khô hạn nhất ở nước này kể từ năm 1959, cũng là tháng nóng thứ 4 kể từ năm 1990.

Một số thành phố, trong đó có Nice và Marseille, không có một giọt mưa nào trong suốt tháng 7. Toàn bộ 96 vùng ở khắp lãnh thổ lục địa của Pháp đã áp đặt các biện pháp hạn chế nước nhằm đối phó với hạn hán.

Người dân được khuyến cáo hạn chế sử dụng nước bằng cách tránh rửa xe tại nhà, hạn chế tưới cây hoặc trữ nước trong bể bơi. Dự báo tháng 8 thời tiết sẽ tiếp tục nóng và khô./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)