Pháp và Mỹ nỗ lực tìm cách hàn gắn quan hệ song phương

Tổng thống Macron và Ngoại trưởng Blinken đều đồng thuận về những cơ hội giúp tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa sự hợp tác giữa Paris và Washington dù “vẫn còn nhiều việc phải làm.”
Pháp và Mỹ nỗ lực tìm cách hàn gắn quan hệ song phương ảnh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken.(Nguồn: GettyImages)

Ngày 5/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đang ở thăm thủ đô Paris của Pháp.

Đây là chuyến công du đến Pháp đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ kể từ khi mối quan hệ giữa hai nước đồng minh lâu năm này rơi vào khủng hoảng do những tranh cãi liên quan hợp đồng tàu ngầm bị đổ bể giữa Pháp và Australia mà Mỹ có phần liên quan. 

Trao đổi với báo giới, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong cuộc gặp kéo dài khoảng 40 phút, Tổng thống Macron và Ngoại trưởng Blinken đều đồng thuận về những cơ hội giúp tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa sự hợp tác giữa Paris và Washington dù “vẫn còn nhiều việc phải làm.”

Điện Elysee cũng đã xác nhận cuộc gặp giữa Tổng thống Macron và Ngoại trưởng Blinken, đồng thời đánh giá chuyến thăm Paris của ông Blinken sẽ “đóng góp vào việc khôi phục lòng tin."

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Blinken cũng đã gặp gỡ các quan chức Pháp để thảo luận về cách thức nhằm khôi phục quan hệ sau căng thẳng liên quan đến thỏa thuận tàu ngầm khiến Pháp triệu đại sứ tại Washington về nước. Hai bên cũng trao đổi về các kế hoạch tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Macron và người đồng cấp Mỹ Joe Biden trong tháng 10 này.

Quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Mỹ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tranh cãi liên quan thỏa thuận an ninh 3 bên Mỹ-Anh-Australia (AUKUS). Thỏa thuận mới được ký kết này đã dẫn tới việc Canberra rút khỏi thỏa thuận mua tàu ngầm trị giá 66 tỷ USD ký với một công ty của Pháp.

[Mỹ-Pháp nỗ lực tìm biện pháp khôi phục sự tin cậy song phương]

Pháp đã phản ứng khá gay gắt với thỏa thuận AUKUS, cho rằng đây là "sự bội tín" của Mỹ. Ngày 30/9 vừa qua, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã tổ chức cuộc họp với Đại sứ Pháp tại Mỹ Philippe Etienne để thảo luận về các biện pháp xây dựng lòng tin.

Đại sứ Etienne đã quay lại Mỹ sau 2 tuần được triệu hồi về nước tham vấn và sau cuộc điện đàm của Tổng thống Macron với người đồng cấp Mỹ Biden ngày 22/9, trong đó, ông chủ Nhà Trắng thừa nhận Washington nên liên lạc hiệu quả hơn với đồng minh truyền thống của họ tại châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục