Phạt tù đối tượng vận chuyển hàng cấm dù vắng mặt tại phiên tòa xét xử

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Chi (Hải Phòng), đã nhiều lần bị Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội triệu tập đến phiên xử, nhưng đều vắng mặt không rõ lý do, bị xử phạt 5 năm tù về tội “Vận chuyển hàng cấm.”
Phạt tù đối tượng vận chuyển hàng cấm dù vắng mặt tại phiên tòa xét xử ảnh 1Cặp vợ chồng Nga-Triệu tại một phiên xét xử. (Nguồn: laodong.vn)

Ngày 10/6, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 5 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Bích Chi (sinh năm 1981, trú tại phường Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng) về tội “Vận chuyển hàng cấm” theo quy định tại khoản 3, Điều 191, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Chi đã nhiều lần bị Tòa triệu tập đến phiên xử, nhưng đều vắng mặt không rõ lý do. Vì vậy, Hội đồng xét xử đã quyết định xét xử vắng mặt bị cáo.

Trước đó, cuối tháng 6/2020, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thúy Nga (sinh năm 1982, trú tại phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân) và bị cáo Phạm Quang Triệu (sinh năm 1981, chồng Nga) cùng mức án 9 năm tù về tội “Buôn bán hàng cấm”; bị cáo Phạm Văn Lợi (sinh năm 1978, trú tại phường Cát Dài, quận Lê Chân) bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “Vận chuyển hàng cấm.”

Tuy nhiên, thời điểm đó, do Nguyễn Thị Bích Chi đang điều trị bệnh tâm thần nên cơ quan tố tụng đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Chi và tách rút hồ sơ để xử lý sau.

Liên quan đến vụ án này còn có Phạm Văn Trường (trú tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) cũng bị truy tố về tội vận chuyển hàng cấm. Nhưng sau đó, do Trường bị chết nên cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với Trường.

Theo cáo trạng, chiều 3/1/2019, trong lúc làm nhiệm vụ, Tổ công tác của Công an thành phố Hà Nội bắt quả tang Lợi và Trường đang bốc xếp, chuyển các thùng carton bên trong chứa thuốc lá điếu nhãn hiệu 555, do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ. Chủ lô hàng này là vợ chồng Triệu-Nga. Tổ công tác đã thu giữ 21 thùng carton, bên trong chứa 10.500 bao thuốc lá nhãn hiệu 555.

Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan Công an thu giữ thêm nhiều thùng tang vật là thuốc lá ngoại tại nhà vợ chồng Triệu-Nga.

Kết quả điều tra đã cho thấy từ tháng 8/2018, vợ chồng Triệu-Nga sinh sống bằng nghề buôn bán thuốc lá điếu nội địa, không có giấy phép kinh doanh. Mỗi khi có khách hàng gọi điện đặt mua, Nga đặt hàng rồi gọi cho Chi để thuê vận chuyển từ Hải Phòng đến kho hàng ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) với giá 150.000 đồng một thùng. Nga cử chồng đi nhận hàng để chuyển đến cho khách.

Sáng 3/1/2019, nhận điện thoại của khách, Nga đặt mua 21 thùng thuốc lá điếu nhãn hiệu 555 và thuê Chi vận chuyển.

Chi đã giao cho Trường và Lợi lái xe tải đến nhận hàng chở về Hà Nội. Khi Lợi và Trường đang bốc dỡ tại kho hàng thì bị cơ quan công an phát hiện, bắt quả tang.

Ngoài vụ việc trên, Trường và Lợi còn khai nhận đã 7 lần đi giao hàng cho Nga với tổng số hàng gồm 125 thùng thuốc lá. Tuy nhiên, Nga chỉ thừa nhận ngày 27/12/2018 có đặt mua hàng và thuê Chi vận chuyển 20 thùng thuốc lá.

Cơ quan tố tụng xác định, mặc dù biết rõ việc Nhà nước nghiêm cấm buôn bán, vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhãn hiệu 555 nhập lậu, nhưng vợ chồng Triệu-Nga đã thực hiện hành vi mua bán 10.570 bao thuốc lá để bán kiếm lời.

Các bị cáo Chi, Trường và Lợi đã có hành vi vận chuyển thuê loại hàng hóa bị Nhà nước nghiêm cấm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục