Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích ở Raqqa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/11, phe đối lập bị chia rẽ của Syria thông báo đã đạt thỏa thuận cử một đoàn đại biểu chung cho 50 nhóm tham gia các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc làm trung gian diễn ra vào tuần tới tại Geneva (Thụy Sĩ).

Trả lời các phóng viên ở Riyadh, thành viên của nhóm đàm phán Bassma Kodmani cho biết: "Chúng tôi đã nhất trí với hai nhánh (đối lập) khác cử một đoàn đại biểu thống nhất tới tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp ở Geneva."

Ông Kodmani cũng cho biết thêm rằng một nhóm đối lập có trụ sở ở Moskva đã nhất trí tham gia. Theo ông Kodmani, các bên sẽ tiếp tục nhóm họp trong ngày 24/11 để thống nhất danh sách và số lượng các đại diện của mỗi nhóm.

[Phe đối lập Syria họp bàn về vòng đàm phán mới tại Geneva]

Tuyên bố trên được đưa ra vào ngày họp thứ hai của một hội nghị do Saudi Arabia bảo trợ diễn ra tại thủ đô Riyadh, có sự tham gia của Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Syria Staffan de Mistura, hội tụ khoảng 140 đại diện của phe đối lập nhằm tìm tiếng nói chung trước cuộc đàm phán tại Geneva dự kiến từ ngày 28/11 tới.

Trước đó, Liên hợp quốc đã tổ chức bảy vòng đàm phán tại Geneva nhằm chấm dứt cuộc nội chiến dai dẳng hơn sáu năm qua làm hơn 330.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, song không đạt nhiều kết quả.

Vấn đề gây chia rẽ nhất là tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Các nhóm đối lập Syria và nhiều cường quốc phương Tây yêu cầu ông al-Assad phải ra đi. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Syria với vị thế quân sự đang lên không nhượng bộ trong vấn đề này. Nga luôn ủng hộ Tổng thống al-Assad với lý do ông là nhà lãnh đạo Syria được bầu một cách hợp hiến./.