Phien quan tu choi dau hang luc luong Chinh phu Syria tai tinh Idlib hinh anh 1Binh sỹ Syria tại thị trấn Khan Shaykhun, tỉnh Idlib. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, truyền thông Trung Đông ngày 25/12 dẫn lời thành viên Ủy ban Hòa giải quốc gia Syria Omar Rahmon cho biết, lực lượng phiến quân kiểm soát thành phố Maarat al-Numan tại tỉnh Idlib đã từ chối đầu hàng trong cuộc đàm phán với chính quyền Damascus.

Trả lời phỏng vấn tờ al-Watan của Syria, ông Rahmon cho hay Chính phủ Syria đang đàm phán với điều kiện là các nhóm phiến quân phải đầu hàng trong hòa bình tại thành phố Maarat al-Numan, song cơ hội để tiến tới mục tiêu này là rất nhỏ.

Theo ông Rahmon, lực lượng phiến quân đang kiểm soát thành phố này dưới sự chỉ đạo của Thổ Nhĩ Kỳ và họ đã từ chối thực thi bất kỳ tiến trình hòa giải nào, bất chấp nguyện vọng tái hòa hợp với Chính phủ Syria của người dân tại đây.

[Liên hợp quốc quan ngại vấn đề an ninh tại tỉnh Idlib của Syria]

Ông Rahmon cho hay lực lượng phiến quân vẫn hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ, và nếu không thể đạt dược thỏa thuận ngừng bắn thì tình hình chiến sự sẽ tiếp diễn cho đến khi Maarat al-Numan nằm trong tầm kiểm soát của chính quyền Damascus.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), cuộc xung đột kéo dài hơn 8 năm qua tại Syria đã khiến hơn 370.000 người thiệt mạng, hơn 13 triệu người phải rời bỏ nhà cửa hoặc rơi vào cảnh sống tha hương, nền kinh tế bị kéo lùi lại hàng chục thập kỷ và thiệt hại lên tới hàng tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)